Cách viết quảng cáo cho sản phẩm để luôn đứng “top” tìm kiếm

Để sản phẩm gây ấn tượng mạnh và đạt “top” tìm kiếm cao với khách hàng, chắc chắn lời quảng cáo sản phẩm của bạn phải thật thu hút. Với số lượng ký tự bị giới hạn khi tối ưu tìm kiếm và hiển thị, bạn nên tham khảo cách viết quảng cáo dưới đây để sản phẩm luôn nằm trong “top” được tìm kiếm nhiều nhất.

  1. Lợi ích từ việc quảng cáo sản phẩm? Có nên quảng cáo sản phẩm?

Mỗi thương hiệu lại tìm cho mình một con đường để đến với khách hàng. Tuy nhiên, quảng cáo vẫn là chiến dịch truyền thông hiệu quả nhanh nhất mà hầu hết thương hiệu nào cũng lựa chọn.

Những thương hiệu đi đầu về truyền thông trong hơn 1 thế kỷ qua như Coca-cola, Uninever, Nestlé, Paimolive,…Mặc dù thương hiệu của họ gần như chiếm lĩnh cả thị trường thế giới và đạt số người tin dùng “quá khủng”, song họ vẫn không ngừng đẩy mạnh quảng cáo theo từng chiến dịch và thời điểm. Có bao giờ bạn  thắc mắc về điều này?

Ví dụ: Khi phân tích chiến lược truyền thông của Coca – cola, họ gây hiệu quả bằng rất nhiều cách: kể những câu chuyện đầy cảm xúc, tạo cảm hứng vô tận, ghi dấu ấn cho khách hàng bằng cách in chữ hay ảnh lên vỏ lon,…với mong muốn Coca – cola hòa cùng cuộc sống của con người khắp thế giới mọi lúc mọi nơi.

1.1 cách-viết-quảng-cáo-cho-sản-phẩm

Không chỉ để khách hàng nhớ đến thương hiệu, tin tưởng sử dụng, cạnh tranh bán hàng mà còn thúc đẩy doanh số là những yếu tố mà càng thương hiệu lớn, họ càng làm truyền thông hiệu quả.

Để đạt được hiệu quả quảng cáo như mong đợi, 80% thành công dựa vào ngôn ngữ của các copywriter (hay còn gọi người sáng tạo nội dung quảng cáo). 20% còn lại phụ thuộc vào dựng, hoàn thành kịch bản quảng cáo và lựa chọn kênh truyền thông phù hợp.

Vậy, có những quảng cáo khiến người đọc không thể không quan tâm thì bạn cần nắm được những bí quyết sau đây trước khi khi viết lời quảng cáo.

  1. Các điều cần phải biết khi viết quảng cáo sản phẩm

 Nắm bắt xu hướng tìm kiếm

Để truyền thông sản phẩm, trước tiên bạn cần tìm hiểu rõ insight khách hàng: Họ đang cần gì? Họ muốn gì? Họ thích gì? Sản phẩm của bạn hướng đến những đối tượng nào? Thị trường sản phẩm tương tự cùng phân khúc đang biến động như thế nào? Đánh giá của khách hàng?

Sau đó bạn dùng bộ công cụ phân tích từ khóa Google Awords để thống kê số lượng tìm kiếm, xu hướng tìm kiếm hiện nay của khách hàng.

Nắm được profile khách hàng tức là bạn đã nắm được 50% cơ hội để có thể truyền tải thông điệp quảng cáo đến đúng đối tượng khách hàng, tạo hiệu quả cao hơn trong việc quảng cáo chung chung, không có chiến lược, đối tượng cụ thể.

Viết chuẩn AIDA

Đây là khâu đòi hỏi kỹ năng chuyên nghiệp cao từ các copywriter. Dù là quảng cáo truyền thống (báo chí & truyền hình) hay quảng cáo online (Digital marketing – Xu hướng quảng cáo đang hot hiện nay), việc viết một nội dung quảng cáo hoàn hảo luôn phải chuẩn AIDA.

1.2 cách-viết-quảng-cáo-cho-sản-phẩm

– A (Attention) : Gây sự chú ý. Đây là bước đầu tạo sự thu hút với khách hàng. Sự thu hút này thể hiện qua tiêu đề (tiêu đề chính, tiêu đề phụ)

Tiêu đề chính

Hiện nay, hầu hết khách hàng không có nhiều thời gian cho việc đọc hết những thông tin bạn muốn quảng cáo.

70% thành công của quảng cáo phụ thuộc vào tiêu đề hấp dẫn. Với cách giật tittle hay, ấn tượng sẽ là động lực thôi thúc khách hàng kích vào quảng cáo của bạn giữa tràn ngập những quảng cáo khác.

Tuy nhiên giật titte không nên đẩy quá xa nội dung quảng cáo. Tức là tittle rất “hot” nhưng nội dung lại “nhạt” khiến khách hàng nhàm chán, mất hứng. Phần tiêu đề thường gồm 55-60 kí tự và có chứa từ khóa để tìm kiếm.

Bạn có thể lựa chọn tiêu đề chính bằng: một câu văn gây tò mò, một câu văn hài hước, một câu văn gây shock, một lợi ích dành cho khách hàng, một câu hỏi,…

Ví dụ: Tiết lộ bí quyết làm đẹp da có một không hai xứ Nhật Bản

Tiêu đề phụ

Tiêu đề phụ là thông tin bổ sung ý nghĩa cho tiêu đề chính. Tuy nhiên, cũng cần ngắn gọn và đầy đủ.

– I (Interest) : Tạo sự thích thú cho người đọc. Bằng cách triển khai những vấn đề khách hàng đang quan tâm, lo lắng, tò mò,…Tóm lại, bạn giải đáp những vấn đề họ đang thắc mắc liên quan đến dịch vụ, sản phẩm của bạn.

– D (Desire) : Khơi gợi mong muốn. Khi giải đáp những thắc mắc của khách hàng, bạn hãy cho họ thấy “lợi ích”, “giá trị” mà họ có được khi sử dụng sản phẩm của bạn. Có thể thêm dẫn chứng cụ thể để thuyết phục hơn.

– A (Action): Kêu gọi hành động. Mục đích chính của lời viết quảng cáo sản phẩm chính là thôi thúc, điều hướng họ đến việc mua sản phẩm của bạn.

Viết chuẩn AIDA là cách viết chuyên nghiệp được hầu hết các doanh nghiệp sử dụng để truyền thông sản phẩm của mình.

Ngoài ra, viết chuẩn AIDA còn chú ý đến việc phân bố mật độ từ khóa (chiếm từ 2-3% trong bài) nằm ở tiêu đề, sapo, các thẻ heading 1,2,3,…và nội dung trong bài. Các từ khóa này sẽ được chèn hợp lý ở 3 phần: đầu, thân và cuối bài.

Để tối ưu công cụ tìm kiếm, bạn cần tạo thêm những keyword phụ (ví dụ keyword chính là cho thuê xe 4 chỗ thì keyword phụ có thể là: cho thuê xe 4 chỗ giá rẻ, cho thuê xe 4 chỗ giá rẻ tại hà nội, bảng giá cho thuê xe 4 chỗ tại hà nội,…) để tăng mật độ tìm kiếm nhiều hơn. Đồng thời, bạn có thể viết những bài nuôi dưỡng chứa keyword phụ hay các site vệ tinh để keyword chính nhanh chóng được “đẩy lên “top” hơn.

Nội dung hay

Để bài viết được search nhiều, điều quan trọng vẫn là nội dung bài viết phải hay và chất lượng. Bạn hãy chọn cách viết phù hợp với nội dung sản phẩm để khách hàng cảm thấy thích thú với sản phẩm sau khi đọc bài viết của bạn.

  1. Những kiểu quảng cáo có vấn đề

Để viết được những thông điệp truyền tải nội dung hấp dẫn, bạn phải tránh những cách viết sau để không rơi vào “cái hố” ngược lại của quảng cáo:

1.3 cách-viết-quảng-cáo-cho-sản-phẩm

– Cung cấp đủ thông tin: Những chiến dịch quảng cáo với chương trình khuyến mãi để thúc đẩy mua hàng thường khiến khách hàng “săn” rất nhiều. Tuy nhiên, để quảng cáo có hiệu quả mà vẫn thu hút khách hàng, bạn nên cung cấp thông tin đầy đủ.

Ví dụ: Khi các hãng máy bay tung ra vé giá rẻ, vé 0 đồng,…các hãng không cho biết vé đó chưa được áp dụng thuế phí. Nếu thuế phí là bao nhiêu. Đến khi khách hàng đặt mua mới biết giá có rẻ đi nhưng không phải là giá 0 đồng hay giá như các hãng máy bay đã công bố.

Hay như khi mua điện thoại, tai nghe,…với giá chỉ 1 nghìn đồng, 99 nghìn đồng,…Bạn nên thông báo cho khách hàng là với chế độ mua hàng như thế nào (từ 1 triệu đồng bạn sẽ được mua sản phẩm trên) hoặc chỉ dành cho bao nhiêu người mua đầu tiên,…để khách hàng không rơi vào tình trạng xếp hàng đợi mua hàng giá rẻ nhưng cuối cùng lại thất vọng chỉ vài người được mua.

Những điều trên sẽ khiến khách hàng có cảm giác không thoải mái, khó chịu và lần sau “cảnh giác” với những chiến dịch truyền thông kiểu như vậy.

– Quảng cáo phóng đại: Việc nêu lên lợi ích sản phẩm để thúc đẩy khách hàng mua hàng là đúng. Tuy nhiên, việc quá phóng đại chúng sẽ khiến khách hàng từ hoài nghi đến không tin tưởng vào sản phẩm.

Ví dụ: Dù là bệnh gì cũng cần thời gian thích ứng và điều trị. Chỉ uống thuốc A, B, C này vài hôm đã khỏi hoàn toàn là những quảng cáo khiến người dùng khó chịu.

– Quảng cáo kiểu “khuyên dùng”: Tức là quảng cáo sản phẩm được hội này/chuyên gia này/đơn vị có uy tín này khuyên dùng để tăng sự tin cậy cho khách hàng. Tuy nhiên, nếu sản phẩm không phải được chứng nhận khuyên dùng thì không nên cho vào.

– Quảng cáo những tính năng sản phẩm không có: Khi sản phẩm không có những tính năng đó mà lại được đưa vào khiến quảng cáo đó mất đi giá trị.

Nếu nắm hết 3 kỹ năng viết quảng cáo hiệu quả trên, bạn sẽ có cách “viết bài chuẩn” để sản phẩm luôn nằm trong “top” được tìm kiếm nhiều nhất.

Leave a Reply