Mark Zuckerberg – Ông chủ Facebook học cách tha thứ

Tha thứ luôn là điều luôn được nhiều người nhắc đến nhưng lại không dễ làm. Facebook đang ngày càng phát triển và kết nối cộng đồng tốt hơn. Đó là lúc bạn hãy gạt bỏ quá khứ để mở rộng mối quan hệ. Đó cũng là cách ông chủ Facebook học cách tha thứ.

Ảnh 1

 Tha thứ là sự đóng lại quá khứ, lỗi lầm của người khác

Theo lời Phật dạy, tha thứ là một hình thái của hiện thực. Nó không có nghĩa là giảm thiểu hay biện minh cho những gì người khác đã làm. Tha thứ là sự  đóng lại, lãng quên và bỏ qua những tổn thương do người khác gây nên cho bạn.

Tha thứ là một tiến trình của nội tâm. Tha thứ sẽ đem lại cho bạn cảm giác nhẹ nhàng và than thản. Tuy nhiên, không phải ai cũng làm được điều đó.

Tha thứ cho phép quá khứ đóng lại. Từ đó giúp con người cởi mở và sống bao dung hơn với nhau.

Facebook học cách tha thứ như thế nào?

Một trong những giá trị cốt lõi của Facebook chính là sự “cởi mở”. Mark Zuckerberg tin tưởng rằng một thế giới mở là một thế giới tươi đẹp hơn vì nó mang tới cho con người nhiều thông tin hơn. Những thông tin này sẽ giúp con người ta đưa ra những quyết định chắc chắn và có tầm ảnh hưởng hơn.

Muốn làm được điều đó, con người cần kết nối với nhau. Sự kết nối chỉ thực sự đến khi con người học cách tha thứ và quên đi quá khứ của nhau. Facebook giúp con người ta gắn kết và gần nhau hơn.

Một câu chuyện về cách xin lỗi của Mark Zuckerberg.

CEO của Facebook đã từng mang theo trong mình một tấm danh thiếp có ghi “I’m CEO…Bitch” ( tạm dịch “ tôi là CEO đấy…con chó”)

Đã từng có một câu chuyện khi Mark Zuckerberg đi gặp nhà đầu tư Facebook Sequoia Capital.

Vào năm 2004, CEO của Facebook hiện tại chưa hề nghĩ mình sẽ gắn bó với Facebook. Chàng trai 20 tuổi này vẫn đang đầu tư vào một dự án có tên Wirehog sẽ mang tới thành công.

Sequoia Capital đã liên hệ với Mark Zuckerberg để đầu tư. Tuy nhiên, lúc này CEO Facebook không hoàn toàn có nhã ý nhận. Vì do trước đó Sequoia Capital đã đầu tư vào Plaxo của Sean Parker – một trong những người bạn thân của Mark Zuckerberg. Tuy nhiên, vụ hợp tác này không thành công và giữa Sequoia Capital và Parker đã xảy ra mâu thuẫn không hề nhỏ.

Ở tuổi 20, Mark đã bày tỏ thái độ “không ưa” của bản thân mình với Sequoia bằng những trò chơi khăm. CEO của Facebook tới buổi họp muộn trong bộ quần áo ngủ. Ngoài ra, Mark Zuckerberg còn nêu ra lý do trọc giận Sequoia là có sự góp mặt của  Sean Parker. Lẽ dĩ nhiên, vụ đầu tư này thất bại.

Tuy nhiên, nhiều năm sau này, Mark Zuckerberg nhận ra trò đùa của mình đã đi quá xa. Ngoài ra, ông chủ Facebook còn thể hiện sự xin lỗi của mình bằng tuyên bố sẽ mua lại dịch vụ nhắn tin WhatsApp với giá 19 tỷ USD.

Đó là cách Facebook học cách tha thứ. Vậy còn bạn thì sao? Bạn có thực sự muốn học cách tha thứ?

Ảnh 2

Bạn hãy cố gắng học cách tha thứ cho bản thân và cho người khác

Thực tế thì khi có mạng xã hội Facebook, chúng ta dễ dàng cập nhật cuộc sống của bạn bè hơn. Xét một khía cạnh nào đó, Facebook chính là sợi dây đưa chúng ta lại gần nhau hơn.

Ngoài ra, Facebook còn cho chúng ta follow những người thành công. Đó là cách chúng ta mở rộng tri thức.

Ông chủ Facebook học cách tha thứ cho chính mình và tất cả những người xung quanh. Còn bạn, bạn đã thực sự học được điều này hay chưa?

 

Leave a Reply