Quảng bá du lịch qua Facebook

CôngThương – Theo khảo sát của Công ty truyền thông Vinalink, về ứng dụng mạng xã hội của các doanh nghiệp Việt Nam cho hay, hiện có tới 53% người dùng Internet ở Việt Nam, tương đương với 15 triệu người, đang sử dụng ít nhất một mạng xã hội. Vì thế, đây là kênh tiếp thị, maketing tuyệt vời để các doanh nghiệp thu hút khách hàng, quảng bá thương hiệu đặc biệt là lĩnh vực du lịch.

Qua tìm hiểu, do tính năng chia sẻ, tương tác nhanh nên nhiều địa chỉ về du lịch được thiết lập và nhanh chóng thu hút sự quan tâm của cộng đồng trên mạng xã hội này. Các công ty lữ hành cũng đang xem đây là kênh quảng bá, bán tour trực tuyến tiềm năng và không ngừng khai thác.

Lượng người sử dụng facebook đang gia tăng

Nhiều người chơi facebook cho rằng, những thông tin cá nhân chia sẻ trên facebook luôn được quan tâm , đặc biệt là những bức ảnh về những chuyến đi qua các miền đất của bạn bè đăng tải rất hấp dẫn họ. Nhiều người thông qua hình ảnh du lịch của bạn bè và với những comment (bình luận) giới thiệu điểm đến  trên facebook đã  rất hào hứng và  quyết định đi du lịch tham quan địa danh đó.

Chị Hoài Hương (Nhân viên công ty chứng khoán) cho biết, là một người đam mê du lịch và thương xuyên tham gia facebook nên những địa danh được rỉ tai nhau trên mạng này luôn được chị quan tâm. Những chuyến đi nhiều trải nghiệm thú vị như Fansipang, Hoàng Su Phì cũng nhờ vào giới thiệu của bạn bè trên faecbook. Theo chị Hoài Hương  facebook là một kênh PR (quảng bá) rất tốt đối với những người yêu thích du lịch.

Fansipan được giới thiệu rộng rãi  qua facebook

Do nhu cầu và sức lan tỏa mạnh mẽ nên của facebook  nên mới đây, Công ty du lịch Vietravel đã tổ chức một cuộc thi thiết kế tour trên facebook, thu hút đông đảo khách hàng tham gia tại fanpage của Vietravel www.facebook.com/travel.com.vn). Cuộc thi thiết kế tour trên facebook thu hút được trên 900 bài của các tác giả dự thi, hiện Ban tổ chức đang tiến hành chọn lọc các tour trong vòng sơ khảo để chọn các bài thi thiết kế tour xuất sắc nhất vào chung khảo, xếp hạng.

Thông qua số lượng lớn bài dự thi trong thời gian ngắn (từ 8/8 – 31/8) với 11.000 fan gia nhập và tham gia , đối tượng dự thi khá đa dạng, phần lớn là các bạn sinh viên đại học, từ nhiều nhóm ngành khác như marketing, công nghệ thông tin, báo chí, văn học yêu thích lĩnh vực du lịch của các trường trong cả nước ở những thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ, TP.Hồ Chí Minh và du khách đã đi tour nhiều, đa phần đều hoan nghênh và nhiệt tình ủng hộ cuộc thi cho thấy đây là sân chơi có giá trị học hỏi rất tích cực…

Anh Nguyễn Minh Mẫn, Trưởng phòng Truyền thông Vietravel cho biết, facebook là mạng xã hội của cộng đồng, và là nhu cầu thực tế rất lớn của tất cả mọi người trong giai đọan bùng nổ thông tin và công nghệ. Việc kết nối này sẽ là cầu nối để cung cấp đến du khách những thông tin du lịch cần thiết, từ tư vấn du lịch, giới thiệu các chương trình tour mới, tour khuyến mãi, tổ chức các cuộc thi tương tác dành cho bạn đọc cùng xây dựng tour và làm cho các loại hình tour ngày càng thiết thực và hấp dẫn hơn nữa.

Mục tiêu của Vietravel là thông qua facebook sẽ năng cao sự gần gũi và thân thiện nhất đối với cộng đồng bằng những hoạt động thiết thực. Do cộng đồng mạng rất đa dạng về độ tuổi, nhu cầu vì vậy Vietravel sẽ có nhiều hoạt động phù hợp cho từng nhóm fan khác nhau. Trong đó sẽ có các hoạt động hướng đến nhóm du khách, tour công ty và cả những tour dành cho cá nhân…

Facebook sẽ là kênh quảng bá tuyệt vời cho du lịch Việt Nam?

Chị Kim Dung, Phó giám đốc Công ty Kênh du lịch Việt cho biết, facebook là kênh quảng bá du lịch rất tốt, nhất là đối với khách quốc tế. Việc sử dụng facebook thường xuyên là điều kiện để họ tìm kiếm tour. Tuy nhiên, đối với khách nội địa, do việc truy cập facebook còn hạn chế, nên khả năng khai thác thị trường thông qua facebook  chưa đạt  hiệu quả. Vì thế, để tạo một sân chơi, địa chỉ giao lưu cho khách hàng, doanh nghiệp facebook cần được hỗ trợ truy cập thuận tiện hơn.

Anh Nguyễn Minh Mẫn cũng cho rằng, mạng xã hội là môi trường giao tiếp, là sân chơi hữu ích cho cộng đồng chứ không hẳn là môi trường để tập trung khai thác thị trường bán tour. Thông tin tương tác sẽ hữu ích rất nhiều cho du khách và những chia sẻ với cộng đồng sẽ góp phần mang đến mục tiêu trở thành “người du lịch chuyên nghiệp” cho bộ phận lớn du khách với những lời tư vấn “không thể bỏ qua”.

Theo đó, thời gian tới thông qua kênh truyền thông qua mạng xã hội facebook cũng như các trang xã hội khác Vietravel hướng mục tiêu mang lại cho các fan nhiều hơn nữa những sân chơi bổ ích và là nơi thu thập những ý kiến đóng góp để nâng cao hơn nữa chất lượng phục vụ ngày một tốt hơn. Đối với facebook Vietravel sẽ đẩy mạnh chức năng tư vấn online để fan và du khách được cung cấp thông tin một cách nhanh nhất và có thể tìm kiếm những tư vấn hữu ích khi có kế hoạch hoặc chuẩn bị tham gia những chương trình tour cụ thể , hoặc những điểm đến, dịch vụ, khách sạn, vé máy bay (phương tiện vận chuyển)… có liên quan đến chuyến đi.

Báo Công Thương

Leave a Reply