Đo lường hiệu quả SEO

Khi chúng ta bỏ tiền ra đầu tư hay chi phí điều chúng ta quan tâm lớn nhất đó là “chúng ta được gì”, quảng cáo là một khoản đầu tư tương đối lớn của doanh nghiệp và cho đến nay nó gần như là khoản đầu tư bắt buộc, chính vì vậy việc đo lường hiệu quả của SEO là một việc vô cùng quan trọng để chúng ta tiết kiệm ngân sách từ đó chọn đúng kênh quảng cáo mang lại hiệu quả cao.

Một số tiêu chí để đo lường đó là:

– Thứ hạng web của bạn có thay đổi không và số lượng người ghé thăm có tăng lên không?
– Khách hàng đến sau chiến dịch bạn phải luôn biết rằng họ biết đến bạn từ đâu? và số lượng danh sách khách tiềm năng có hay không?
– Sau chương trình quảng cáo/SEO thì doanh số có tăng không.?
– Số cuộc gọi đến tổng đài hay hotline có tăng lên không?

Từ 1/10/2011. Vinalink chính thức áp dụng hệ thống KPI (Key Performance Indicator) theo tiêu chuẩn Quốc tế để tính toán và đo lường hiệu quả chiến dịch SEO/SEM cho khách hàng sử dụng Dịch vụ SEO của Vinalink.

KPI là những phương pháp tính toán tỷ lệ khách hàng vào website thông qua các từ khóa leo lên top 1-10 Google. Thường khi làm SEO tại các Công ty SEO khác, Giá SEO được tính làm 2 phần : Phần 1 là Đẩy từ khóa lên TOP và phần duy trì từ khóa đó hàng tháng cho khách hàng. Tuy nhiên việc đó chỉ thỏa mãn ở mức cảm tính chứ chưa thể cho biết mực độ hiệu quả của chiến dịch SEO đó vì nhiều khi đã đưa kết quả lên top đúng như Hợp đồng nhưng kỳ vọng đem lại từ khách hàng thông qua những từ khóa đó lại không như mong muốn. Hợp đồng vì đã thực hiện xong như cam kết nên khách hàng không có lý do để hủy hay dừng, nhưng quả thật khách hàng đã bị hớ khi chi phí cho Công ty SEO mà không thu được tỷ lệ khách hàng hay ít nhất là Traffic như mong muốn.

Như vậy việc áp dụng KPI cho khách hàng sẽ tính được chi tiết các CRO của traffic như từ Search Volume chuyển sang click (Đo lường CTR), từ khách click sang khách hàng tiềm năng (CRM) cũng như ROI của chiến dịch (Giá trên Click, Giá trên Visitor, Giá trên khách hàng tiềm năng).

Vinalink sẽ tư vấn khách hàng điều chỉnh chiến lược từ khóa dựa vào các kỹ thuật của SEO’KPI trong quá trình SEO và sẽ đảm bảo cho khách hàng có được ROI dương khi thực hiện chiến dịch SEO.

Trong đợt này, Vinalink triển khai ngay cho khách hàng SEO đó là Báo điện tử Dothi.net, Báo thể thao 24 của VTC và Sở KHCN Hải Phòng.

Seo KPI

Leave a Reply