Google adsense sẽ bá chủ quảng cáo trực tuyến Việt Nam

Trích bài ghi chép của Mr Tuấn Hà – Ceo Vinalink media tại đây >>

Thế là chỉ sau vài tháng share duyên với VC-corp (Admicro – và sự hiệu quả của Admicro với Vietnamnet ra sao tôi không bàn đến ở Topic này, nếu có khuyến khích tôi sẽ viết riêng về CR của các Adnetwork tại VN sau) thì Vietnamnet lại tách ra và tự tìm con đường kinh doanh của riêng mình, đó là đặt quảng cáo Adsense của Google theo Premium Partner Vietnamese. Như vậy đã có 1 Top hit ra đi không thể tự kinh doanh quảng cáo mà phải lệ thuộc vào một ông chủ đang đè bẹp các Top hit tại VN điều mà tôi đã nói cách đây 6 năm tại Hội thảo của VCCI về Online ads tại Việt nam, xu thế adsense sẽ bá chủ tại VN (Hôm đó có Mr Tân Nguyễn – Phó tổng VC-corp cũng thuyết trình về Top hit của Việt nam)

Giao diện Vietnamnet.vn ngày 15/2/2013 – Giao diện bị phá vỡ hoàn toàn bởi Top banner 728×90 của Google adsense

Vietnamnet đã thuê quá nhiều agency thay vì tự mình kinh doanh như 24h, FPT, VC đã làm rất thành công với 24h.com.vn, Vnexpress+ Ngoisao , Dantri.com.vn . Những thời gian dùng agency trước khi 24h.com.vn nhảy vào tôi không còn nhớ làm gì nữa nhưng kết duyên với 24h được 1 hay 2 năm, ADT được 1 năm, Admicro được vài tháng cuối cùng đã phải tay trắng quay lại con đường như những cá nhân nhỏ lẻ làm adsense tại VN từ những năm 2005.

Sự thay đổi này đã hiện diện trên trang chủ của Vietnamnet và vì không có chuẩn 728×90 nên đành phải nhét lên đầu làm phá vỡ giao diện vốn mới thay được vài tháng của Vietnamnet.vn cho thấy sự lúng túng của đường lối kinh doanh của Vietnamnet.

Với 15 năm, 1 trang Top hit của Việt nam lại phải làm lại từ đầu , trong khi nhìn sang 24h.com.vn kiên trì với con đường kinh doanh của mình đã có doanh thu 120 tỷ 1 năm(năm 2011) hay FPT ads… mà doanh thu đã cao gấp nhiều lần việc đặt quảng cáo adsense hay vài adbox của một số Adnetwork nhỏ lẻ.

Như vậy các Top hit websites (Khái niệm các website với độ phủ lớn luôn được các ad agency chọn booking khi làm Mass media campaign) hiện tại vẫn tạm coi là thành công với FPT ads, 24h và VC trên hệ thống Dantri.com.vn hay Zing Portal nói chung khi họ tự đi trên đôi chân của mình và tạm tránh được sự xâm lược của Google. Vietnamnet với con đường đi phái sinh đã thất bại sau 15 năm và đã bị Google thôn tính.

Không biết sau Vietnamnet thì đến tophit nào của VN nữa thành adnetwork của Google? Chỉ còn có 4 site thôi nhé ! Dantri, 24h, Ngoisao+ Vne, Zing và 1 ngày nào đó bạn sẽ chỉ thấy mỗi 1 adnetwork tồn tại : Google adsense

Leave a Reply