Mobile marketing là gì và xu hướng Mobile marketing 2016

Tại toạn đàm về Mobile marketing là gì và xu hướng Mobile marketing 2016 của CFVG. Buổi tọa đàm hôm nay còn có sự xuất hiện của anh Tuấn Hà – CEO Vinalink và rất nhiều thông tin mới, hữu ích cho marketer đã được Ổ Marketing tổng hợp đầy đủ dưới đây, mời các bạn thưởng thức :).

XU HƯỚNG MOBILE MARKETING TẠI VIỆT NAM

  Nội dung chính:

– 10 sự thật của khách hàng về mobile marketing

– Sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử

 

Những thông tin tổng quan và sống động nhất về thị trường mobile marketing được Nielsen công bố qua các con số sau:

– Năm 2013, ở Việt Nam ước tính có 7 tỉ thiết bị di động, thì con số này được dự báo trong năm 2020 là 50 tỉ.

Cũng tại Việt Nam, cứ 100 người thì có 52 người sử dụng smartphone.

– 40% người làm marketing chứng thực rằng họ sử dụng mobile marketing trong các chiến dịch của mình.

 

10 sự thật của khách hàng về mobile marketing:

1. Mỗi ngày có trung bình 2 tiếng smartphone được sử dụng. Chị Hà cũng chia sẻ thêm rằng, cường độ sử dụng mobile phone mạnh mẽ hơn tại các nước châu Âu vì họ chủ yếu làm việc và giao tiếp qua thiết bị di động để thuận tiện cho công việc.

2. Người dùng thích ứng dụng, ứng dụng và ứng dụng.

Nhưng… nếu nó là miễn phí.

Cũng theo Nielsen, trung bình 1 người Việt Nam download 7 ứng dụng một tháng. Điều này cũng dẫn đến sự thật số 3.

3. Mức sử dụng ứng dụng đang ngày càng gia tăng

4. Mobile shopping đang là một xu hướng được khai thác, điển hình qua các số liệu sau:

 

5. Mobile game cũng đang được ưa chuộng tại các nước châu Á, với tỉ lệ trung bình 30 phút/ngày dành cho việc chơi trên các ứng dụng di động.

6. Mobile video đang bắt đầu thu hút sự chú ý tại chấu Á, dẫn đầu bởi Hồng Kong và Singapore

7. Xu hướng lướt web trên mobile

8. Khách hàng muốn được kết nối qua các thiết bị di động 24/7

9. Phản ứng của khách hàng tới quảng cáo qua mobile: Tại Việt Nam, thông thường với một quảng cáo xuất hiện trên di động, sẽ có hơn một nửa số người tiếp nhận nó và đôi khi click để đọc tiếp, trong đó tỉ lệ click trung bình là 5% (theo khảo sát với mẫu là 292 người).

10. Phản ứng chung: nếu không mất tiềnkhông phiền phức thì sẽ xem.

 

Kỉ nguyên của Thương mại điện tử

E-commerce đang ngày càng phát triển, với con số 1/4 khách hàng toàn cầu nói rằng họ đã và đang sử dụng dịch vụ đặt hàng online, và hơn 55% sẽ còn sẵn sàng làm điều đó trong thời gian không xa tới.

Top 3 ngành đứng đầu trong dịch vụ đặt hàng/thanh toán online hiện nay là vé máy bay, quần áo và tour/khách sạn. Trong đó, khách hàng từ độ tuổi 21-34 là lực lượng mua hàng chính (millennials).

 

Chị Hà gói gọn câu chuyện kỉ nguyên marketing mới của mình bằng việc đưa ra 3 chiến lược chắc thắng, được gói gọn trong 3 từ khóa: KNOW IT – MONETISE IT – BE READY TO CHANGE IT.

Bên cạnh đó, muốn phát triển một chiến lược marketing qua mobile, cần nắm chắc hai phương pháp đơn giản mà luôn hiệu quả: tạo dựng lòng tin dễ sử dụng.

 

PHẦN NGẪU HỨNG: CHIA SẺ TỪ GÓC NHÌN CỦA NGƯỜI TRONG CUỘC: ANH TUẤN HÀ – CEO VINALINK 

Với tư cách là thính giả đến lắng nghe tọa đàm, nhưng anh Tuấn Hà cũng rất sẵn lòng chia sẻ nhiều điều về mobile marketing, qua thực tế đang được áp dụng tại chính công ty về digital marketing – Vinalink của anh.

 

Giám đốc “chăm nghe giảng’ nói rằng, top 3 ngành được sử dụng quảng cáo qua mobile marketing mà chị Hà đã đề cập đều là các sản phẩm mà khách hàng có sự chủ động tìm kiếm rất cao, khác hẳn với sự bị động như trên Facebook. Đối với các sản phẩm/dịch vụ này, nếu không tối ưu hóa sẽ bị hạ ranking trên google, hơn nữa trong google tìm kiếm, nếu không có sẵn biểu tượng di động trên các link tìm kiếm (sản phẩm có tối ưu giao diện mobile) thì người dùng sẽ rất ngại vào. http://www.quangbaweb.com/2015/06/mobile-marketing-la-gi-va-xu-huong-mobile-marketing-2016 http://www.quangbaweb.com/2015/06/mobile-marketing-la-gi-va-xu-huong-mobile-marketing-2016 http://www.quangbaweb.com/2015/06/mobile-marketing-la-gi-va-xu-huong-mobile-marketing-2016 http://www.quangbaweb.com/2015/06/mobile-marketing-la-gi-va-xu-huong-mobile-marketing-2016Chính vì vậy mà website của Vinalink (daotaoseo.com) được thiết kế các nút bấm rất to.

 

Một điều tự hào nữa về đứa con đẻ của mình – anh Hà đề cập – đó chính là tỉ lệ chuyển đổi CVR luôn ở mức tốt: 10% (trong khi đó lazada chỉ ở mức 2%), điều này có được từ sự thấu hiểu tâm lí khách hàng: người Việt thích đi tắt, không thích đi đại lộ. Thông thường, mọi người sẽ rất ngần ngại khi phải chép lại số điện thoại, sau đó ấn nút gọi; thay vào đó, website của Vinalink sử dụng thao tác đơn giản hơn, đó là việc ấn vào nút điện thoại trên di động sẽ gọi điện ngay trực tiếp.

 

Chia sẻ ngẫu hứng cuối cùng của anh khép lại về màu sắc ảnh hưởng đến quyết định mua hàng trên điện thoại di động: nếu như màu đỏ trên website thông thường sẽ kích thích khách hàng có quyết định nhanh hơn, nhưng thực tế trên mobile màu xanh mới là màu kích thích hành động.

 

Leave a Reply