Growth Hacking là gì? = từ 1 khách hàng sinh ra nhiều khách hàng khác!

Growth Hacking là gì? = từ 1 khách hàng sinh ra nhiều khách hàng khác! Đó là câu trả lời của anh Quân Trương: Founder & CEO Beeketing trụ sở tại Mỹ, Startup thứ 3 tại Việt Nam được 500Startups (Mỹ) đầu tư; Founder &CEO BizDev cho chủ đề của Event Google Business Group tổ chức lần này: Growth Hacking. Anh Quân Trương chia sẻ với khán giả kiến thức và kinh nghiệm của mình về phần Growth Hacking Early Stage – 1 trong 3 câu hỏi quan trọng nhất mà hầu hết ai làm Start – up cũng đều tự hỏi: • When to grow? (Early-stage Growth Hacking) • How to grow? (Middle-stage Growth Hacking) • How to track data for growth? (Data-driven Growth Hacking)

growth-Hacking

Kể lại câu truyện của mình anh Quân trương nói : “Ra trường tôi làm outsourcing và cuối cùng tôi nhận ra 80% những thứ mình làm ra không sử dụng được!” Sau đó anh và bạn mình quyết định tự làm riêng. Năm 2012 ấp ủ phát triển 1 sản phẩm trong 6 tháng trời! Ngày đầu tiên ra mắt, chết server! – Một điều không lường trước được trong quá trình đằng đẵng làm sản phẩm. Sau ra mắt 1 năm sản phẩm có 90.000 users, có đến 300 user mới mỗi ngày! Tuy nhiên, 90.000 user này KHÔNG TRẢ TIỀN! So với chi phí bỏ ra, sản phẩm này lỗ nặng. Anh buộc phải bán lại lại. Bài học đầu tiên là bạn phải test tập khách hàng của bạn có phải khách hàng tiềm năng, sẽ trả tiền cho sản phẩm của bạn hay không?
Đến 2014 nhóm của anh tiếp tục phát triển 1 sản phẩm khác. Lần này thời gian làm sản phẩm chỉ có 3 tháng. Lần này do marketing sai hướng sản phẩm chỉ có 10 user!
Sau 2 lần thất bại, anh và nhóm của mình vẫn không từ bỏ. Lần này, Quân Trương xác định bắt đầu “grow” khi và chỉ chi chắc chắn có 1 user trả tiền. Từ 2 thất bại lần trước, anh quyết định hướng phát triển là phát triển nhanh nhất có thể thay vì nghiên cứu quá kỹ sản phẩm trước khi tung ra thị trường. Bắt đầu với cách phát triển các App Free nhưng chất lượng support người dùng cực tốt. App nhanh chóng lên “Top” trong các chợ ứng dụng khi người dùng tìm kiếm từ khóa liên quan. Free và support tốt, user rất sẵn sàng để lại rate review tích cực cho ứng dụng. Cũng theo đó 1 người dùng lại kéo thêm 1 người dùng mới sử dụng ứng dụng. Với tốc độ “tăng trưởng” đến 30 – 50%/tháng Beeketing đã nhận được 500.000 USD đầu tư từ quỹ 500Startup (Mỹ).
Qua câu truyện của anh Quân bạn đã tìm ra câu trả lời cho câu hỏi “When to grow”? cho mình chưa?
(Kỳ sau: Những bài học anh Quân Trương rút ra trong nhiều năm làm sản phẩm)

Leave a Reply