10 CÁCH THỨC VIẾT BÀI PR HIỆU QUẢ NĂM 2016

Quan hệ công chúng – PR là một trong những việc mà 1 cơ quan tổ chức hay doanh nghiệp nào đó quản lý các quan hệ giao tiếp với cộng đồng nhằm tạo dựng và giữ gìn hình ảnh tích cực của doanh nghiệp mình. Hoạt động PR bao gồm các việc quảng bá thành công, giảm nhẹ đi ảnh hưởng của các thất bại, công bố các thay đổi, mở rộng quy mô và nhiều các hoạt động khác.

Bước 1: Phải tìm hiểu sâu về sản phẩm công ty, doanh nghiệp mình làm việc

Để chọn được cách viết phù hợp, bạn cần hiểu rõ những điều mình chuẩn bị viết và yêu cầu cũng như mục đích của doanh nghiệp tại thời điểm hiện tại. Nắm rõ thông tin về sản phẩm, phân tích được những điểm mạnh, điểm yếu của sản phẩm, doanh nghiệp.

69

Bài PR không phải là 1 hình thức chuyên nghiệp để che mắt công chúng mà bạn cần phải tìm hiểu và tích cự tìm hiểu , học hỏi những mong muốn và nhu cầu của công chúng đối với sản phẩm của mình. Sau đó thì bạn mới cố gắng đáp ứng mong muốn của họ thong qua những bài PR mà bạn viết và truyền tải tới họ.

Bước 2. Xác định đúng đối tượng mà bạn cần truyền thông tới họ

img3

Điều quan trọng tiếp theo đó chính là bạn và doanh nghiệp phải xác định được chính xác khách hàng của bạn là những ai, nắm rõ được những thuộc tính của nhóm khách hàng này càng chặt chẽ càng tốt. Khi khoanh vùng được khách hàng bạn có thể viết được bài PR chính xác theo nhu cầu họ. Đặc biệt không bao giờ được phỏng đoán 1 cách thiếu căn cứ.

Bước 3. Xác định các giai đoạn viết bài PR

Doanh nghiệp phải xác định nhu cầu của khách hàng đang ở giai đoạn nào. Nếu thị trường và khách hàng đang cần sản phẩm thì hãy hướng trực tiếp đến tay khách hàng sẽ đạt hiệu quả và tiết kiệm được chi phí một cách tốt nhất.

tiep-thi-84

Bước 4. Tìm kiếm và nắm rõ các kênh PR

Tùy thuộc vào sản phẩm mà có các kênh PR khác nhau. Việc xác định đúng kênh truyền thông như TV, báo giấy, báo online… Hơn nữa phải xác định nhóm khách hàng của bạn thường sử dụng kênh truyền thông nào nhất để bạn có thể truyền tải được thông điệp dễ dàng.

Bước 5. Kế hoạch PR cụ thể rõ ràng

Hãy lên 1 kế hoạch PR một cách rõ ràng cụ thể về cả nội dung và lịch trình. Như thế thì bạn có thể dễ dàng chủ động về thời gian và nội dung để không bị trậm trễ nội dung truyền tải đến khách hàng.

Bước 6. Hãy viết PR ngay thôi

Để viết 1 bài PR hiệu quả cần các yếu tố trên là chưa đủ, mà bạn cần tham khải tài liệu trước đó và từ những nguồn khác, đó sẽ là nguồn tin quý giá cho bạn để bài PR của bạn thêm phong phú và hấp dẫn.

Bước 7. Kiểm tra lại thông tin lần cuối là rất cần thiết

Duyệt thông tin là một khâu cực kỳ quan trọng. có thể trong quá trình bạn sẽ bị sai lệch thông tin, số liệu. Đây là một trong những lỗi dễ mắc phải khi viết bài PR. Và để cho công ty bạn không mất đi những lượng khách hàng tiềm năng thì hãy cố gắng kiểm tra thật kỹ trước khi công khai nó ra công chúng.

Bước 8. Hình ảnh sinh động

Public-Relations-and-Marketing-Button-ABout-Us2_zps4238df68

Hình ảnh sinh động nhất có thể. Nó là những yếu tố tạo nên bài viết thành công. Có trường hợp khách hàng chưa cần đọc nội dung mà có những bức hình sinh động và đầy đủ thông điệp đã mang lại cảm tình cho khách hàng.

Bước 9. Xuất bản bài PR và chờ đợi những phản hồi từ khách hàng

Sau khi  bài PR của bạn được tiếp xúc với công chúng. Hãy chú ý theo dõi những nhận xét của khách và giải đáp thắc mắc của họ một cách lịch sự, thể hiện sự tôn trọng nhất có thể.

Bước 10: Cân nhắc và điều chỉnh

Nhận được những góp ý cũng như phản hồi của khách hàng là những điều quý báu nhất để doanh nghiệp có thể hoàn thiện sản phẩm của mình hoàn hảo trong mắt khách hàng. Doanh nghiệp cân nhắc và sẽ tạo ra những sản phẩm cải tiến nhất.

Tóm lại sau 10 bước như thế này các bạn đã có một quy trình khép kín để viết 1 bài PR phù hợp nhất

PR

 

Leave a Reply