8 cách viết tiêu đề hấp dẫn thật đơn giản

Bài viết này chỉ ra sự  kết hợp thật đơn giản giữa yếu tố kỹ thuật và tâm lý để viết nên những tiêu đề hấp dẫn.

Tiêu đề – phần quan trọng nhất của bài viết, công cụ không thể thiếu của Content Marketing. Chỉ một vài từ ngắn gọn, làm thế nào bạn có thế lôi cuốn được đối tượng mục tiêu giữa vô vàn những bài viết khác.

 

1. Chỉ tên đối tượng của bài viết

Hãy chỉ ra đối tượng của bạn ngay trong tiêu đề của mình. (Dành cho những ai… Nếu bạn là…  Tất cả những ai… đều phải biết điều này…)

Kỹ thuật này khiến tiêu đề nhắm trực tiếp tới đối tượng mục tiêu, làm cho họ cảm thấy họ được biết đến và thấu hiểu.

2. Tận dụng trí tò mò

Não bộ con người bị hấp dẫn bởi “Lỗ hổng tò mò”. Đây là khái niệm chỉ khoảng trống giữa những gì chúng ta biết và những gì chúng ta muốn biết. Khi cảm nhận được lỗ hổng đó, chúng ta sẽ mong muốn lấp đầy nó.

Tất nhiên, để khơi dậy trí tò mò, bạn phải cho đối tượng biết một chút thông tin trước, vì chẳng ai tò mò về một thứ mà họ chẳng biết gì về nó.

Kỹ thuật này đòi hỏi bạn đưa ra một thông tin thú vị nhưng không đầy đủ. Đủ nhiều để thấy tò mò nhưng đủ ít để đối tượng không thấy nhàm chán với chủ đề của bạn

Dưới đây là một tiêu đề rất nổi tiếng của John Caples: “Họ cười khi thấy tôi ngồi vào chiếc đàn piano, nhưng một khi tôi bắt đầu chơi”

Tiêu đề của John Caples
    Tiêu đề nổi tiếng của John Caples

3. Dạng tiêu đề hướng dẫn

Các tiêu đề dạng: Làm thế nào… Hướng dẫn… Các cách… luôn được sử dụng phổ biến vì chúng nhấn mạnh vào lời ích thông tin, vì vậy đây là dạng tiêu đề được người đọc khá yêu thích.

Trên thực tế, do các từ Làm thế nào… Cẩm nang… đã được sử dụng khá nhiều,do đó để tạo sự nổi bật cho tiêu đề của mình, thay vì “Hướng dẫn sử dụng Photoshop” hãy viết rằng “Làm chủ Photoshop chỉ trong với 15 bước đơn giản”

4. Sử dụng câu hỏi

Não bộ chúng ra dễ dàng bị kích thích khi thấy các câu hỏi, mặc dù chúng ta có muốn đưa ra câu trả lời hay không thì não bộ luôn có xu hướng tự động phân tích, tổng hợp để đáp lại “sự thách thức” được đưa ra. Các câu hỏi hiệu quả thường liên quan tới những điều khá gần gũi mà người đọc hoàn toàn có thể đồng cảm, hoặc muốn biết câu trả lời.

Bạn có đang làm suy yếu bộ não con trẻ bằng sóng Wifi?.

Tiêu đề dạng câu hỏi
Tiêu đề dạng câu hỏi

Thấy không, giờ bộ não của bạn cũng đang hoạt động để tìm câu trả lời và mong rằng người khác cũng có câu trả lời giống bạn.

5. Gây bất ngờ

Bằng cách sử dụng các từ ngữ độc đáo, khác thường hay thay đổi một thứ gì đó không giống thông thường, bạn có thể ngay lập tức thu hút được sự chú ý của đối tượng, sau đó thể hiện cho họ thấy bạn có một bài viết thú vị

Để gây bất ngờ, bạn có thể sử dụng các từ lóng, ngôn ngữ “teen”hay các câu ca dao tục ngữ “biến thể”…

Tổng thống Barack Obama đã vận dụng rất tuyệt vời kỹ thuật này trong chiến dịch tranh cử Tổng thống của ông. Nếu đăng ký ủng hộ chiến dịch, bạn sẽ nhận được các email cảm ơn với các tiêu đề độc đáo, gần gũi như: Xin chào, Ồ, Hey… Các tiêu đề này gây bất ngờ vì nó trái ngược hoàn toàn với vẻ  đạo mạo, trang trọng thường thấy của các ứng cử viên Tổng thống.

6. Tiêu đề tiêu cực

Công cụ marketing Outbrain đã tổ chức một cuộc nghiên cứu trên 65.000 mẫu tiêu đề để so sánh giữa các tiêu đề không chứa so sánh nhất, chứa so sánh nhất tiêu cực và chứa so sánh nhất tích cực. Kết quả là các tiêu đề có so sánh nhất tiêu cựcTỷ lệ chuyển đổi (CTR) cao hơn tới 59% so với các tiêu đề có so sánh nhất tích cực, 30% so với các tiêu đề bình thường.

Tiêu đề sử dụng các hình ảnh, từ ngữ tiêu cực
    Tiêu đề sử dụng các hình ảnh, từ ngữ tiêu cực

Các từ ngữ như: Hay nhất… Tốt nhất… Hấp dẫn nhất… từng rất hiệu quả. Nhưng các từ so sánh nhất mang tính tiêu cực như Tệ nhất… Kinh khủng nhất… lại hiệu quả hơn rất nhiều.

Nguyên nhân của vấn đề này là do các từ so sánh nhất tích cực đã được sử dụng rất nhiều trước đây khiến chúng trở nên quá quen thuộc và nhàm chán (người đọc đã không còn tin tưởng khi thấy những từ này). Ngược lại, các từ ngữ tiêu cực gây bất ngờ hơn, nó mang ý nghĩa cảnh báo, nhắm vào sự tò mò và nỗi sợ hãi mất mát của con người.

  1. Dùng các con số

Sử dụng các con số trong tiêu đề là cách làm rất hiệu quả. Hãy xem một ví dụ dưới đây:

Một cô gái bắt đầu hơi khó chịu khi chàng trai đến muộn 20 phút, nhưng sau đó cô ấy sẽ dần thấy thoải mái. Nhưng ngược lại, nếu chỉ biết rằng chàng trai sẽ đến trễ một chút nhưng không biết là khi nào, cô gái sẽ thực sự khó chịu, hồi hộp, lo lắng trong cả khoảng thời gian đó.

Tương tự như vậy, các con số mang lại cho tiêu đề tính rõ ràng, người đọc biết họ sẽ đọc cái gì, bao nhiêu phần, bao nhiều thời gian…

  1. Thật rõ ràng

Sự rõ ràng luôn mang lại cảm xúc tích cực hơn những thứ mơ hồ. Một tiêu đề chứa chi tiết, số liệu cụ thể… luôn mang lại hiệu quả cao.

Dưới đây là một số liệu theo nghiên cứu của hãng Conductor, cho thấy rằng các kiểu tiêu đề càng rõ ràng, càng có nhiều người yêu thích chúng.

Mức độ rõ ràng tạo nên sức mạnh cho tiêu đề
Mức độ rõ ràng tạo nên sức mạnh cho tiêu đề

Lời kết:

Hãy liên tục vận dụng các kỹ thuật viết tiêu đề trên để tìm ra “công thức” phù hợp nhất với thương hiệu và phong cách của bạn.

Thật tuyệt vời nếu như bạn vận dụng thành công sự kết hợp giữa yếu tố kỹ thuật và yếu tố tâm lý để tạo ra những tiêu đề sáng tạo, độc đáo, tạo nên sự khác biệt và nổi bật cho bài viết, thương hiệu của mình.

Chúc các bạn thành công!

Leave a Reply