Cách viết bài chuẩn SEO chắc chắn đứng Top Google

Làm thế nào để bài viết của bạn chắc chắn được lên Top Google? Tham khảo các bước để viết bài chuẩn SEO dưới đây.

Bước 1: Nghiên cứu từ khóa cho bài viết

Nhiệm vụ đầu tiên và quan trọng nhất bạn cần làm trước khi bắt tay vào viết bài là nghiên cứu từ khóa, tìm ra một từ khóa hướng tới mục đích tìm kiếm cụ thể của người dùng. Sau đó chọn ra những từ khóa phụ có liên quan để rải đều trong bài viết nhằm bổ sung ý nghĩa và thay thế cho từ khóa chính tránh việc gây nhàm chán và phản cảm cho người đọc.

Bạn có thể sử dụng một vài công cụ như Google Suggest, Google Keyword Planner,… để tìm ra bộ từ khóa phù hợp với nội dung mà bạn hướng tới.

Cách viết bài chuẩn SEO

 

Một hành động khác mà bạn có thể thực hiện nhằm đảm bảo cho việc viết bài chuẩn SEO và lên top Google là thăm dò đối thủ. Những bài viết khác cùng chủ đề thậm chí là có cùng bộ từ khóa với bài viết của bạn sẽ là những đối thủ nặng kí. Bạn cần xem qua để hiểu rõ những ưu nhược điểm từ đó cải thiện trên bài viết của mình nhằm đạt kết quả tốt hơn.

Bước 2: Tối ưu tiêu đề cho bài viết

Tiêu đề được xem là bộ mặt cho cả bài viết đó mà độc giả không cần đọc bài cũng hiểu được bạn sẽ viết gì trong đó. Một tiêu đề tốt thường hội đủ các yếu tố sau đây:

  • Trong tiêu đề có chứa từ khóa
  • Đặt từ khóa quan trọng xuất hiện đầu thẻ tiêu đề
  • Độ dài của tiêu đề không quá 65 ký tự
  • Nếu có thể hãy đặt tên thương hiệu trong tiêu đề
  • Hãy chú ý tới người dùng, khách hàng

Bạn có thể tham khảo thêm một số thủ thuật tạo tiêu đề hấp dẫn tại đây.

cách viết bài chuẩn SEO

Bước 3: Tối ưu thẻ mô tả

Thẻ mô tả sẽ xác định cho người dùng thấy bài viết của chúng ta có gì đặc biệt so với các bài viết có nội dung tương tự khác. Dẫn tới người dùng đưa ra quyết định đọc bài viết của chúng ta chứ không phải chọn bài viết của đối thủ.

Độ dài thẻ mô tả tối ưu vào khoảng tầm 150 ký tự, cần lưu ý chứa từ khóa cần SEO và các từ khóa liên quan.

Cách viết bài chuẩn seo

Bước 4: Dựng khung sườn, cấu trúc cho bài viết

Việc xây dựng cấu trúc cụ thể và rõ ràng giúp bài viết trở nên mạch lạc, xuyên suốt và tránh bị lạc đề. Ngoài ra còn giúp độc giả có được cái nhìn tổng quan, từ đó hiểu rõ hơn về ý nghĩa mà bạn muốn truyền tải.

Bạn cũng nên chú ý tới cách mà Google nhìn bài viết. Khi viết bài hãy sử dụng các thẻ heading một cách khéo léo cho những đề mục chính và phụ.

Bước 5: Triển khai viết bài

– Nội dung bài viết cần tập trung vào trọng tâm, chỉ rõ cho Google thấy đâu là key chính của bài viết bằng việc khéo léo lặp lại từ khóa một cách tự nhiên nhất có thể. Mật độ từ khóa nên chiếm khoảng 3% trên toàn bài.

– Chú ý sử dụng các kỹ thuật in đậm, in nghiêng khi viết các từ khóa chính và từ khóa liên quan.

Cách viết bài chuẩn SEO

– Đừng quên đặt những liên kết nội bộ một cách hợp lý vào bài viết liên quan cùng chủ đề với bài viết của bạn. Điều này sẽ giúp cho cấu trúc tổng thể trang web của bạn trở nên chặt chẽ hơn đồng thời giúp google bot index được các nội dung khác bên trong website. Ngoài ra, liên kết nội bộ còn giúp bạn tăng Pageview nếu liên kết đó được đặt chính xác, gãi đúng chỗ ngứa của người đọc khiến họ cảm thấy tò mò muốn click vào.

– Thêm một việc không thể thiếu nếu muốn có một bài viết chuẩn SEO đó là thêm các liên kết dẫn đến các trang web uy tín, việc này sẽ giúp Google đánh giá cao nội dung của bạn. Lưu ý là không nên quá lạm dụng liên kết ngoài và cần đặt thuộc tính “rel=nofollow” cho các liên kết đó.

Bước 6: Quảng bá bài viết

Sau khi bạn hoàn thành việc viết bài và tối ưu hết các yếu tố trong SEO, để tăng tốc thời gian index và giúp bài viết đạt được thứ hạng cao trên Google, bạn cần submit ngay bài viết với Google, Bing,… đồng thời chia sẻ trên các mạng xã hội.

Cách viết bài chuẩn Seo

Lời kết

Một bài viết chuẩn SEO không chỉ là sự thân thiện với công cụ tìm kiếm Google, Mà việc quan trọng hơn cả là việc cung cấp một nguồn thông tin chính xác, hữu ích và nhận được sự ủng hộ từ phía độc giả. Bởi lẽ đỉnh cao của tiếp thị nội dung là nghệ thuật điều hướng người dùng và bài viết của bạn nhận được nhiều chia sẻ và bình luận tích cực từ độc giả.

Chúc các bạn thành công!

Thoa Trịnh

 

 

Leave a Reply