ĐÀO TẠO COPYWRITER CHUYÊN NGHIỆP – LƯU Ý XƯƠNG MÁU CHO NGƯỜI MỚI HỌC

Copywriting là một nghề sáng tạo và copywriter đóng vai trò chính Copywriting là một nghề sáng tạo và copywriter đóng vai trò chính. Công việc này không hề dễ dàng. Hiện có rất nhiều trung tâm đào tạo copywriter uy tín nhưng bất kể có học tại trung tâm hay không bạn hãy xem những lưu ý xương máu dưới đây để công việc hiệu quả hơn:

 

Có vốn kiến thức tổng quát

Muốn viết hay hãy đọc thật nhiều, xem thật nhiều, lắng nghe thật nhiều để mở rộng vốn kiến thức tổng quát của bạn. Mở rộng kiến thức xã hội, các lĩnh vực khác nhau không chỉ giúp bạn viết hay mà bạn có thể mở rộng vốn từ ngữ, học hỏi văn phong, tìm kiếm ý tưởng từ những nguồn hay.

 

Sử dụng ngôn ngữ linh hoạt

Để trở thành một copywriter thành công bạn không chỉ cần có khả năng viết bà mà còn phải có đam mê và đầu tư cho công việc đang theo đuổi. Copywriter cũng như một nhà văn, nhà báo – từ ngữ phải thật đắt mới gây ấn tượng với người đọc.

 

Phát huy tối đa khả năng tổng hợp, phân tích, tư duy phân kỳ, sáng tạotriển khai ý tưởng thành nhiều khả năng, sau đó thu hẹp chọn phương án tối ưu

Với tính chất công việc đặc trưng luôn mới mẻ, đầy tính thử thách do yêu cầu ngày một cao nên bạn phải luôn thay đổi, làm mới mình trong mọi phương diện (cảm xúc, nhận thức…), sáng tạo (đột phá tư tưởng, đột phá thông tin, đột phá trong cách thức truyền tải thông tin) – để triển khai tốt công cuộc sáng tạo đầy thử thách bạn cần nhìn nhận vấn đề theo nhiều hướng khác nhau sau đó chọn hướng đắt nhất triển khai ý tưởng thành nhiều khả năng, sau đó thu hẹp chọn phương án tối ưu nhất để bài viết của bạn có nội dung độc và lạ thu hút sự chú ý người đọc.

 

Tìm hiểu kiến thức cơ bản về SEO

Bất kể bài viết của bạn có phải là bài viết bán hàng hay không thì bạn cũng nên tìm hiểu những kiến thức cơ bản nhất về SEO để tối ưu hóa nội dung bài viết thân thiện với công cụ tìm kiếm tăng khả năng lên top cho bài viết của bạn để bài viết và web đến gần hơn với người đọc.

 

Lưu ý khi viết bài:dao-tao-copywriter5

– Tìm hiểu lượng kiến thức tổng quát về lĩnh vực sẽ viết.

– Phân tích nhóm đối tượng độc giả mà bạn hướng nội dung đến thật kỹ lưỡng. Nội dung không cần mới nhưng phải độc nhất (hãy tham khảo bài viết trên website đối thủ và cả kết quả tìm kiếm trên google để lọc nội dung).

Đặt tiêu đề: phải chứa từ khóa, có yếu tố “giật tít” thu hút sự chú ý ngay từ dòng đầu tiên nhưng nội dung tiêu đề vẫn phải thực tế, ý nghĩa, mang lại lợi ích cho người đọc. Tiêu đề rất quan trọng – đa phần người đọc sẽ quyết định có đọc tiếp hay không phụ thuộc vào đây. Tiêu đề phải khác biệt bài gốc nếu nội dung lấy ý tưởng trên mạng

Giới thiệu chung nội dung bài viết khoảng 2-3 dòng, trong phần này nên bao gồm cả từ khóa chính và từ khóa phụ.

Mật độ từ khóa phù hợp nhất là từ 1 – 4%. Phân bổ từ khóa đều trong bài nhưng khi thả từ khóa hãy thả tự nhiên, đừng khiến độc giả cảm thấy khó chịu khi đọc bài viết của bạn.

– Sử dụng thẻ Heading hợp lý.

Ảnh: tốt nhất là ảnh của bạn, nếu nguồn ảnh trên internet hãy “chế biến” lại để ảnh có các thông số khác thuận lợi cho SEO. Thêm thuộc tính cho ảnh, đặc biệt là thẻ Alt.

 

Chỉnh sửa bao nhiêu nội dung là ổn?dao-tao-copywriter1

Thật ra đôi khi bạn không cần chỉnh sửa quá nhiều mà bạn chỉ cần update một lượng nội dung lớn, trong đó chỉ cần tập trung viết phần nội dung bạn mạnh nhất là đã có bài mới. Dùng cách này khi không thể thêm thắt nội dung nên cấu tứ càng khác càng xóa mờ sự giống nhau, lượng chỉnh sửa >50% là tốt (dưới 50% nên để lại nguồn).

 

Ranh giới giữa copier với bậc thầy copywriterdao-tao-copywriter6

Copier và copywriter đều là người viết nội dung website nhưng về bản chất hoàn toàn khác xa nhau. Công việc của copier chỉ là copy y nguyên nội dung trên internet rồi paste về website của mình (không có sự khác biệt nào giữa hai nội dung này cả). Copywriter thì khác bởi bạn phải luôn nỗ lực để có nội dung tốt hơn (có sự khác biệt và độc đáo) và người đọc thấy thích thú với nội dung bạn viết ra. Quyết định trở thành một copywriter đích thực bạn phải hiểu rõ ranh giới để biết mình đang ở đâu, hãy đầu tư để cho ra những sản phẩm chất lượng.

Nhìn chung có rất nhiều điều cần lưu ý để cho ra một bài viết hay và trở thành copywriter đúng nghĩa. Đây là một nghề khó nhưng không khó, chỉ cần bạn chăm chỉ tìm hiểu các kỹ năng, tìm hiểu những yêu cầu một copywriter cần có và năng viết bài để lên tay nhưng cách này chưa phải tối ưu nhất (nếu bạn không có người quen có kinh nghiệm trong nghề để góp ý, sửa bài cho bạn). Ngoài ra, có một cách khác để bạn được cầm tay chỉ việc, được hướng dẫn tận tình, sửa bài cho bạn từng ly từng tý, bạn có thể tìm hiểu và tham gia khóa đào tạo copywriter của VinaLink – học viện uy tín, đã đào tạo gần 5000 học viên, mỗi học viên đều được học và thực hành hiệu quả song song.

Chúc bạn sớm trở thành một copywriter chuyên nghiệp!

Leave a Reply