Mẫu bài phát biểu – 5 lưu ý giúp bạn chọn sao cho đúng

 

Bạn được giao nhiệm vụ viết bài phát biểu cho lãnh đạo. Internet ngập tràn các mẫu bài phát biểu, thời gian đã gần hết mà bạn vẫn không biết bắt đầu từ đâu. 5 lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn tháo gỡ khó khăn này.

 1. Xác định đúng sự kiện để chọn mẫu phù hợp

Sự kiện diễn ra quanh ta hàng ngày, hàng giờ. Từ khai giảng lớp học, khai trương cửa hàng, bế mạc sự kiện cho tới lễ cưới, lễ thôi nôi. Mỗi sự kiện có một ý nghĩa, mục tiêu và màu sắc cảm xúc riêng. Xác định đúng sự kiện sẽ giúp bạn lựa chọn được mẫu bài phát biểu phù hợp.

 1. Xác định đúng đối tượng khán giả khi chọn

Cùng một sự kiện lại có nhiều đối tượng khán giả tham dự. Sự đa dạng về giới tính, độ tuổi, nghề nghiệp của khán giả cũng là yếu tố quan trọng bạn cần cân nhắc khi lựa chọn.

Bạn không thể chọn một mẫu dài tới 5 trang dành cho các em nhỏ ở độ tuổi tiểu học. Bạn cũng không thể sử dụng một mẫu dài 5 phút dành cho một cuộc họp nghiêm túc đánh giá sản phẩm của phòng thiết kế. Hãy chọn đúng đối tượng khán giả để xác định thời lượng, nội dung cần truyền đạt trong bài phát biểu.

 1. Xác định mục tiêu của bài phát biểu 

Yếu tố quan trọng thứ 3 giúp bạn dễ dàng hơn khi lựa chọn được mẫu bài phát biểu phù hợp là mục tiêu của bài phát biểu. Mỗi mục tiêu sẽ có một mẫu  tương ứng. Dưới đây là một số mục tiêu thường gặp:

 • Phát biểu nhằm cung cấp thông tin
 • Phát biểu nhằm thuyết phục người nghe
 • Phát biểu cảm nghĩ tại một sự kiện
 • Phát biểu minh họa một sản phẩm
 • Phát biểu về một quan điểm hoặc một vấn đề đang gây tranh cãi
 • Phát biểu kêu gọi hành động
Khi lựa chọn mẫu bài phát biểu cần lưu ý tới mục tiêu của bài
Xác định đúng mục tiêu của bài phát biểu sẽ giúp bạn lựa chọn mẫu bài phát biểu được nhanh và chuẩn

4.Quyết định cấu trúc bài phát biểu 

Trên mạng có rất nhiều mẫu bài phát biểu. Hãy xác định bạn sẽ triển khai bài viết theo cấu trúc gì để chọn được mẫu bài phát biểu ưng ý. Dưới đây là một số cấu trúc phổ biến:

 • Đưa ra quan điểm – Nêu lên lý do – Đưa ra ví dụ – Khẳng định quan điểm
 • Dòng sự kiện
 • Đưa ra vấn đề – Giải thích nguyên nhân – Nêu lên giải pháp
 • Gây sự chú ý – Gây sự thích thú – Gây ham muốn – Nêu lên hành động

Áp dụng những gợi ý về cấu trúc trên đây sẽ giúp bạn triển khai mẫu bài phát biểu nhanh và hiệu quả.

 1. Lựa chọn hình ảnh hỗ trợ phù hợp 

Hình ảnh hỗ trợ cũng là một yếu tố quan trọng góp phần làm nên thành công của mẫu bài phát biểu mà bạn đã chọn. Nếu bạn có trong tay nhiều video hoặc hình ảnh minh họa, hãy chọn mẫu bài phát biểu ngắn gọn để tận dụng ưu thế của các công cụ hỗ trợ nghe nhìn. Trái lại, bạn cần chọn mẫu bài phát biểu đủ chi tiết để có thể truyền tải hết thông điệp tới khán giả nếu không có nhiều phương tiện hỗ trợ.

Nắm được 5 lưu ý trên khi lựa chọn mẫu bài phát biểu, bạn đã tiết kiệm được khá nhiều thời gian và công sức khi thực hiện nhiệm vụ cấp trên giao phó. Để viết bài phát biểu thành công, hãy tham khảo một số gợi ý tại đây.

Leave a Reply