“Nằm lòng” 3 nguyên tắc để viết bài cho báo mạng thành công

Bạn đang mong muốn thử sức mình với vai trò cộng tác viên viết bài? Bạn mơ ước trở thành một người viết thực thụ? Và bạn đang bắt đầu những bước đi chập chững qua việc viết bài cho một số báo mạng. Vậy thì trước hết bạn hãy “nằm lòng” 3 nguyên tắc này để viết bài cho báo mạng thành công nhé!

Thứ nhất, bạn cần nắm được những yêu cầu chung của các báo mạng hiện nay đối với các bài viết. Thông thường, mỗi bài đăng trên website có độ dài ít nhất là 400 chữ nhằm gửi đến thông tin có giá trị tới người đọc. Tuy nhiên có một sai lầm mà người viết bài thường mắc phải đó là các tác giả thường cố diễn đạt ý thật dài, viết sâu và chi tiết, trong khi đó người đọc chỉ mong muốn nhận thông tin vừa ngắn gọn, cô đọng và giá trị họ nhận lại cao bởi họ thương có thói quen “đọc lướt” để nắm bắt những chi tiết chính và quan trọng nhất. Vì vậy, nguyên tắc đầu tiên bạn cần “nằm lòng” để viết bài cho báo mạng thành công đó là không lòng vòng và nói thẳng vào vấn đề, cố gắng dùng câu chủ động, nên dùng bullet cho các mục để người đọc dễ dàng nắm bắt thông tin. Ngoài ra một bài viết nếu chỉ toàn chữ thì sẽ không hấp dẫn, bạn cần có ảnh và hình minh họa cho mỗi bài và nhớ đảm bảo hình ảnh làm nổi bật giá trị bài viết và chất lượng ảnh tốt.

1

Điều thứ hai, một bài báo mạng thành công không thể không nhắc tới phần Sapo (câu giới thiệu). Sapo chính là phần bắt đầu của một bài viết, là phần linh hồn tạo dấu ấn đầu tiên với độc giả. Một bài viết cho báo mạng thường được viết theo “mô hình chữ T”, nghĩa là phần sapo sẽ không chỉ đưa ra thông tin mà còn dẫn dắt, lôi cuốn người đọc, phần còn lại của sapo thường được viết theo hình tháp ngược hoặc viên kim cương.

2

Điều cuối cùng và cũng là điều bạn luôn ghi nhớ khi bắt đầu nghĩ ý tưởng viết bài đó là về thời gian thông tin. Trên báo mạng điện tử, thông tin phải luôn cập nhật và nội dung phong phú từng giờ, từng phút nên những trạng từ như “ngày hôm qua”, “sáng qua”, “chiều qua” sẽ khiến người đọc nhận ra thông tin đã cũ và ít quan tâm hơn. Vì thế “nằm lòng” 3 nguyên tắc để viết bài cho báo mạng chính là cẩm nang giúp bạn tự tin hơn trong con đường chinh phục nghề viết-một nghề nhiều thử thách nhưng không kém phần thú vị và trải nghiệm phong phú!

Author: Lê Thị Minh Phương

Gmail: [email protected]

Fb:minhphuongbeneu

Leave a Reply