CÁCH VIẾT QUẢNG CÁO HAY NHƯ “ÔNG TRÙM QUẢNG CÁO” DAVID OGILVY

Được biết đến như “cha đẻ của nghành quảng cáo”, “ông trùm quảng cáo”, Ogilvy được biết đến với vai trò là người sáng lập Ogilvy& Mather và tạo ra hàng loạt những chiến dịch quảng cáo thành công cho các thương hiệu nổi tiếng: Dove, Shell, hay Rolls-Royce.

Nếu dành thời gian quan sát những chiến dịch của David, chắc chắn bạn sẽ bị ngay lập tức “phải lòng” những bài viết quảng cáo đầy sáng tạo và hiệu quả của ông.

Vậy điều gì làm quảng cáo của ông trở hấp dẫn khách hàng đến vậy? Câu trả lời chính là 7 “tuyệt chiêu” được Ogilvy bật mí dưới đây

1.Đặt tiêu chuẩn cao hoặc thất bại

 

Bài viết quảng cáo hấp dẫn hay không phụ thuộc vào chính bạn, vì thế đừng bao giờ cho phép bản thân “suồng sã” với những bài viết của mình. Những triệu phú quảng cáo là những người luôn luôn kiểm tra và tìm hiểu thị trường.

Do vậy, bạn hãy kiểm tra tin quảng cáo mà bạn viết. Hãy kiểm tra các thức đặt hàng mà bạn nhận được. Hãy kiểm tra chất lượng sản phẩm của bạn. Hãy kiểm tra tất cả. Hãy nghiên cứu từng dấu chấm phẩy trong từng bài viết; cách viết từng câu sao cho thật rõ ràng, mạch lạc để khách hàng hình dung càng cụ thể về sản phẩm của bạn càng tốt. Thay vì nói “Bí quyết kiếm tiền” hãy nói là “Bí quyết người đàn ông 84 tuổi kiếm 500$ trong 1 ngày”.

2. Chăm làm “bài tập về nhà”

 

Đó là cách nói hài hước mà Ogilvy dùng để mô tả bí quyết viết quảng cáo của mình. Ông đã nhiều năm làm việc với George Gallup, người sáng lập của Gallup Poll, và khoảng thời gian đó đã giúp ông nhận ra yếu tố then chốt chính là nắm được khách hàng đang nghĩ gì. Đừng viết bất kì điều gì khi bạn chưa biết

  • Người sẽ đọc quảng cáo của bạn
  • Người đó nghĩ như thế nào
  • Điều mà người đó thật sự cần

Nếu một marketer chưa tìm hiểu những điều đó mà đã bắt tay viết luôn thì đến 90% họ sẽ thất bại. Để viết một quảng cáo hay, bạn cần phải chăm chỉ làm bài tập tìm hiểu khách hàng của mình để biết được rằng làm cách nào để “phục vụ” họ tốt nhất. Không còn cách nào khác nữa đâu!

vnl bt2.3

 3. Đừng bao giờ “xử tệ” với khách hàng của mình

 

Xử tệ ở đây chính là khi bạn đưa ra những quảng cáo khiến người đọc không hiểu họ đang đọc gì và không mang lại bất kì giá trị nào cho khách hàng mà bạn đang hướng tới. Vậy thì hãy

  • Viết ngôn từ ngắn gọn, câu cú ngắn gọn Nếu bạn làm các khách hàng tiềm năng của mình rối tung lên với những câu từ hoa mỹ dài dòng thì họ sẽ mất hứng thú vào sản phẩm của bạn và việc này đồng nghĩa với việc doanh thu của bạn sẽ giảm sút!
  • Chi tiết hóa, đừng đưa ra những thông tin chung chung. Thông tin càng chi tiết bao nhiều càng lấy được sự tin tưởng của khách hàng bấy nhiêu. Hãy tưởng tượng bạn sẽ chọn mua dầu gội của một hãng khi đọc quảng cáo “Bạn hãy mua loại dầu gội tốt nhất thị trường” hay “Dầu gội đầu tiên trên thị trường giúp bạn 7 ngày không gàu, không ngứa”?

4. Tiêu đề chiếm 80% thành công

 

David Ogilvy từng nói: “Trung bình, số lượng người đọc tiêu đề nhiều gấp 5 lần số người đọc phần nội dung chính của bạn. Khi bạn viết tiêu đề hay, tức là bạn đã sử dụng 8 cents trong 1 dollar của bạn”

Nếu bạn muốn làm cho quảng cáo của mình trở nên hoàn hảo thì đây là điều bạn cần chú tâm.

  • Sử dụng các mô hình tiêu đề mẫu, những mô hình đã thành công và “kinh điển”
  • Mang lại nhũng thông tin hữu ích khiến khách hàng muốn tiếp tục đọc nội dung bài viết
  • Nếu có thể, hãy kiểm tra hiệu quả của từng tiêu đề bạn viết để rút kinh nghiệm cho những lần viết sau

5. Đừng quên mục tiêu của bạn là “doanh số”

 

Nếu bạn muốn khách hàng mua sản phẩm của mình, bạn cần họ thấy nó mang đến lợi ích thật sự cho họ. Mọi thứ khác chỉ là thứ yếu. Đừng viển vông suy nghĩ tới những ý tưởng sáng tạo nào không mang lại lợi ích thực sự cho khách hàng, hãy luôn nghĩ tới cái đích doanh số của mình, và mang tối đa hóa lợi ích cho người đọc trong bài quảng cáo của mình

vnl bt2.4

6. Cho khách hàng biết tại sao họ cần mua sản phẩm của bạn

 

Bạn chú trọng vào tiêu đề, kể cho họ nghe những câu chuyện về sản phẩm của mình. Nhưng trước khi quan tâm tới những điều đó, khách hàng chỉ muốn biết một điều: “Tại sao?”

“Tại sao sản phẩm đó quan trọng?” “Tại sao đó là một mặt hàng tốt?” “Tại sao họ nên hứng thú với sản phẩm?” Tại sao họ nên mua nó từ bạn? Tại sao họ nên mua nó bây giờ chứ không phải sau đó? Tại sao họ nên tin bạn?

Tất cả những câu hỏi đó chạy xuyên suốt trong đầu khách hàng khi họ nhìn thấy quảng cáo của bạn. Nếu muốn họ mua hàng, bạn cần trả lời tất cả câu hỏi tại sao đó và đấy chính là cách khiến cho bài quảng cáo của bạn trở nên hiệu quả

7. Bài quảng cáo của bạn rất quan trọng. Hãy đối xử với nó theo cách đó.

 

Có một sự thật là: để viết một quảng cáo hay bạn cần đầu tư rất nhiều thời gian và công sức. Những copywriters giỏi nhất đôi khi mất hàng tuần để cho ra một tiêu đề hấp dẫn, thậm chí hàng tháng để viết một nội dung quảng cáo hữu ích. Điều đó không phải là họ chậm chạm mà họ biết tầm quan trọng của một bài quảng cáo đối với sản phẩm và doanh số. Vậy hãy thật thận trọng trong suy nghĩ và cả cách viết để mang ngày càng nhiều khách hàng đến với sản phẩm của bạn

 

 

Leave a Reply