Tuyệt chiêu viết content chuẩn SEO để leo top google 2016

Bạn muốn website của bạn nằm trong top tìm kiếm đề xuất của google? Bạn muốn bài viết của bạn được nhiều người click và đọc? Bạn có biết xu hướng tìm kiếm của người dùng là đọc những bài viết nằm trong trang 1 của kết quả tìm kiếm? Bạn chỉ có thể đạt được điều đó khi những bài viết trên website của bạn là bài viết chuẩn SEO (nghĩa là có content chuẩn SEO và hình thức chuẩn SEO).

Trước đây, nếu những bài viết SEO chỉ cần nhét càng nhiều từ khóa càng tốt (không quan tâm câu chữ hay nội dung) thì ngày nay; để đáp ứng được tiêu chuẩn đánh giá của Google, bài viết của bạn phải thực sự chuẩn cả về hình thức đến nội dung (content), đảm bảo “thân thiện” với các công cụ tìm kiếm – nghĩa là luôn nằm trong top đầu kết quả tìm kiếm của Google khi người dùng gõ 1 từ khóa nhất định.

Content SEO crossword made with blue sticky notes on white background.

bài viết trước, các bạn đã được tìm hiểu định nghĩa bài viết chuẩn SEO cũng như biết 5 bước cụ thể riêng biệt để viết một bài viết chuẩn SEO (Chọn chủ đề – Nghiên cứu từ khóa – Lập dàn ý – Viết bài – Tối ưu hóa tiêu đề – Kiểm tra). Bỏ qua những bước trước và sau, dưới đây hãy cùng tập trung vào những tuyệt chiêu để viết content chuẩn SEO (phần nội dung ở bước 4):

Viết tự do: Bởi lẽ không có một thước đo chuẩn mực nào cho cái gọi là “bài viết chuẩn” và cũng không có một công thức tạo lập content nào chuẩn nên ngay từ đầu, bạn hãy cứ thoải mái sáng tạo theo ý thích của mình; tuy nhiên phải đảm bảo xoay quanh chủ đề và đánh đúng tâm lý của người đọc. Việc viết hay, viết hấp dẫn không thể thực hiện trong ngày một ngày hai mà cần quá trình rèn luyện lâu dài, học hỏi từ người khác, tham khảo những bài viết cùng chủ đề hay đọc sách, đọc báo, đọc blog hàng ngày để cải thiện kiến thức cũng như kĩ năng viết.

content-chuan-seo1
Từ bỏ các từ khóa: Trong khi viết, hãy quên hết các từ khóa mà bạn đã chọn sang một bên và thực hiện viết phóng khoáng nhất có thể. Tránh tuyệt đối trường hợp cố gắng nhét từ khóa khiến cấu văn mất tự nhiên, vô nghĩa, gượng ép thậm chí gây phản cảm cho người đọc. Sau khi đã viết xong, bạn có thể quay lại và tìm những vị trí có thể đặt từ khóa để đặt chúng vào.

3D character holding chain together - isolated over a white background

Liên kết nội bộ: Việc đặt liên kết nội bộ (liên kết cùng chủ đề với bài viết hoặc liên kết tổng quan) một cách hợp lí sẽ giúp cấu trúc tổng thể trang web của bạn chặt chẽ hơn nhiều. Ngoài ra, link nội bộ trong bài viết cũng giúp cho google bot index những nội dung liên quan trong website của bạn. Và đương nhiên, nếu những liên kết nội bộ đó được đặt chính xác, châm đúng vào tổ “nhu cầu” của người đọc thì chắc chắn sẽ thúc đẩy họ click và tăng lượng view page.

Liên kết ngoài: Hãy để bài viết của bạn có liên kết dẫn đến những trang web uy tín (2-3 link) và nhớ đặt thuộc tính “rel=nofollow” cho các liên kết đó nhé.

Đừng bao giờ quên những tuyệt chiêu trên để có một bài viết với content chuẩn SEO nhé!

Leave a Reply