Copywriter – nghề hái ra tiền

Môi trường làm việc chuyên nghiệp, nơi bạn thỏa sức sáng tạo nội dung và mang lại thu nhập ngất ngưởng – đó là copywriter, nghề tuy còn khá xa lạ tại Việt Nam, nhưng gần đây đã trở thành xu hướng hot của giới trẻ. Vậy copywriter là gì? Những hấp dẫn nào chờ đón bạn khi trở thành một copywriter chuyên nghiệp?

Copywriter – những “phù thủy ngôn từ”

Người làm nghề copywriter được mệnh danh là “phù thủy ngôn từ”, với những công việc liên quan tới sáng tạo nội dung.  Một số hoạt động của họ bao gồm viết bài sáng tạo, viết kịch bản event, TVC quảng cáo, sáng tạo slogan hấp dẫn… nhằm thu hút và thuyết phục khách hàng.

Copywriter - một trong những nghề hot nhất
Copywriter – một trong những nghề hot nhất

Công việc này đòi hỏi sự tinh thông về ngôn ngữ tiếng Việt và ngoại ngữ – khi ngày càng nhiều doanh nghiệp và công ty quảng cáo nước ngoài đặt chân vào thị trường Việt Nam. Chính vì vậy, nếu bạn yêu thích ngôn từ và giỏi ngoại ngữ, bạn đã có lợi thế rất lớn.

Sáng tạo không biên giới

Nhà văn Mỹ John Steinback cho rằng “Thiếu tiền không đáng lo nhưng thiếu ý tưởng sẽ là trở ngại lớn”, điều này giống như một chân lý với các copywriter. Để cho ra đời những slogan ấn tượng, những đoạn phim quảng cáo hay là cả một quá trình sáng tạo không ngừng.  Công việc hằng ngày của copywriter là phải “đẻ” ra hàng trăm ý tưởng và với một dự án, hàng ngàn ý tưởng là con số rất đỗi bình thường.

Copywriter là nghệ sĩ đi tìm ý tưởng
Copywriter là nghệ sĩ đi tìm ý tưởng

Họ còn phải thực sự hiểu về sản phẩm, khách hàng và môi trường kinh doanh của doanh nghiệp; phải lăn lộn, trải nghiệm mới có thể tìm ra những ý tưởng “đắt” nhất. Áp lực không hề nhỏ, nhưng với người yêu thích công việc sáng tạo, copywriter đích thị là những nghệ sĩ trong cuộc rong chơi tìm ý tưởng.

Hái ra tiền

Copywriter được xếp trong top những nghề có thu nhập cao nhất trên thế giới, và ở Việt Nam cũng không phải ngoại lệ với mức lương khởi điểm $400 – $500, có thể lên tới 7 con số 0 đằng sau mỗi bước thăng tiến nghề. Những slogan để đời như “Biti’s nâng niu bàn chân Việt” hay “Viettel – hãy nói theo cách của bạn” mang lại thu nhập khủng là phần thưởng xứng đáng cho những copywriter sáng tạo không mệt mỏi.

Và sẽ là nghề của bạn?

Hiện nay chưa có trường đại học nào đào tạo chính quy ngành học dành cho người muốn theo con đường copywriter chuyên nghiệp. Bạn có thể tham gia các khóa học copywriting của các chuyên gia trong nghề – họ không chỉ có bề dày kinh nghiệm mà còn là những người truyền lửa nhiệt huyết cho bạn. Điều quan trọng hơn cả là bạn phải rèn luyện tư duy và viết lách mỗi ngày.

Nếu đã “trót” dành đam mê cho copywriter, bạn còn chần chừ gì mà chưa thử sức?

Để hiểu rõ và có kĩ năng copywriter chuyên nghiệp nên tham dự khóa học 3C của Vinalink – Tham khảo tại đây >>>

Leave a Reply