NGHỆ THUẬT VIẾT QUẢNG CÁO ĐỂ CHẠY ADS 0 ĐỒNG?

Thấu hiểu sản phẩm/dịch vụ và đối tượng khách hàng của mình là điều tối thiểu phải có trước khi bắt tay vào viết về chúng. Nếu không, bài viết của bạn sẽ không đủ thu hút, không đủ thuyết phục khiến khách hàng của bạn không mua hàng. Thậm chí, bài viết có thể tạo nên scandal hay dấy lên một đội ngũ ANTI FAN hùng hậu. Vậy chẳng khác nào bạn đang châm một ngòi nổ để hạ bệ thương hiệu và sản phẩm mà mình đang viết

” VÀ CHÍNH BẠN LÀ NGƯỜI BỊ SA THẢI ! “

I/ VẬY NGHỆ THUẬT VIẾT QUẢNG CÁO LÀ GÌ?

Ở đâu đó bạn có thể đọc được những câu dạng “Quảng cáo là một nghệ thuật và người viết quảng cáo là một copywriter giỏi”

nghe thuat viet quang cao 01

Eugene Schwart, một trong những người viết lời quảng cáo vĩ đại của mọi thời đại, từng viết câu sau trong cuốn sách Quảng cáo đột phá nói tiếng của ông:

“Những phẩm chất đầu tiên cần có của một người viết lời quảng cáo giỏi là khả năng tưởng tượng và nhiệt huyết. Thật vậy, chính bạn là người viết kịch bản cho những giấc mơ của khách hàng tiềm năng. Bạn là người chép sử cho tương lai của họ. Công việc của bạn là cho họ thấy – chỉ trong một phút – chi tiết những viễn cảnh mà sản phẩm của bạn mang lại cho họ.”

“Thật vậy, bạn chính là người viết kịch bản cho những giấc mơ của khách hàng tiềm năng.”

II/  NGHỆ THUẬT VIẾT QUẢNG CÁO ĐỂ CHẠY ADS 0 ĐỒNG?

XÁC ĐỊNH MỤC ĐÍCH VIẾT QUẢNG CÁO LÀ GÌ?
_ Nếu bạn là một giáo sư, một giáo viên, bạn viết quảng cáo để có nhiều học trò biết đến mình hơn, và tham gia các khóa học do mình giảng dạy?
_ Nếu bạn là kỹ sư hay kiến trúc sư, bạn làm thế nào để có nhiều người tìm đến mình và đặt hàng xây nhà, để từ đó bạn nâng cao thu nhập cũng như tên tuổi của bản thân?
_ Thậm chí, nếu bạn là một nhà kinh doanh hay một nghệ sĩ, thì việc nổi tiếng, được nhiều người biết đến chính là – vấn đề SỐNG CÒN của bạn!
Cách duy nhất để bạn làm được những điều trên chỉ có thể là quảng bá, tiếp thị bản thân ( sản phẩm/dịch vụ) đến công chúng, thông qua khả năng viết quảng cáo cực đỉnh của bạn – vận dụng mọi kỹ năng viết vủa bạn.

nghe thuat viet quang cao 04

 

III/ CÁC BƯỚC VIẾT BÀI QUẢNG CÁO GIÁ 0đ

1/  Xây dựng và nâng cao uy tín với độc giả:

Muốn tiếp cận và có cơ hội bán được sản phẩm, là người bán chúng ta phải hiểu được tâm lý của khách hàng: Họ cần gì? Chất lượng và giá thành sản phẩm liệu có phù hợp? Đúng nhưng mấy ai hiểu được khách hàng họ luôn có một nỗi ám ảnh về việc mua hàng online thì sản phẩm có đúng như trên quảng cáo không? Hàng trăm người bán, hàng ngàn cái giá khác nhau nhưng chỉ có một điểm chung chính là hình ảnh sản phẩm đều lung linh, đẹp đến mê hồn người. Chỉ việc đặt đơn hàng và vui vẻ, hào hứng chờ đợi hàng đến tay mình, nghe có vẻ đơn giản nhưng một bộ phận lớn khách hàng đều phải giật bắn mình vì cái mà mình đang cầm trên tay sao nó quá khác biệt với trên quảng cáo. Biết than với ai bây giờ, ngậm ngùi tự rút kinh nghiệm…
Một vài đề xuất giúp bạn đập tan nỗi lo lắng của và lấy được niềm tin của khách hàng:
1. Thông tin sản phẩm, nhà sản xuất phải rõ ràng.
2. Hình ảnh sản phẩm không chỉ cần đáp ứng thẩm mỹ của khách hàng mà còn phải đúng về màu sắc và kích thước
3. Chọn gương mặt phù hợp và có uy tín chụp ảnh cùng sản phẩm.
4. Có chế độ bảo hành và hoàn trả nếu sản phẩm có vấn đề.
5.. Sản phẩm phải được bán theo gía niêm yết của công ty.

2. Tạo ra được những bố cục quảng cáo lý tưởng và hiệu quả;

Mô hình 5R là một mô hình Content marketing khá chính xác và khi làm một chiến dịch Content marketing thì các bạn copywriter nên chú ý check audit các yếu tố của 5R sau đây trước khi tiến hành chiến dịch.

#Requirements : Mục tiêu của chiến dịch, Khách hàng nào (Persona), Giọng văn nào, thủ pháp mà nội dung cần viết cho nó (Giải trí, hữu ích, thông tin, nhân văn, hay bán hàng).

#Reach : Sức vươn của chiến dịch, độ lớn của lượng độc giả đó và khả năng đưa tới số lượng đó bao gồm các nguồn lực Owned media, Paid media và Earned media mà mình có thể có. Nếu cần thiết thì bạn nên định lượng hóa được số lượng traffic và tương tác cụ thể từ các nguồn lực này để đàm bảo chiến dịch hiệu quả. Việc định lượng này sẽ quy chiếu với chi phí sản xuất content để tính được luôn hiệu quả so với các chiến dịch khác, đặc biệt là so với các chiến dịch Paid media đắt đỏ.

#Relevance : Mức độ phù hợp với khách hàng mục tiêu và mức độ quan trọng và thích thú đối với nhóm độc giả nào đó cảm thấy đó chính là họ. Ngoài ra sự phụ hợp còn phải liên quan đến cá tính thương hiệu.

#Richness : Mức độ trị giá hay độc đáo mà có thể tạo ra được cho nội dung. – Mức độ từ nhỏ (Mối quan tâm vừa phải nhưng đúng lúc) hay Big content (tạo ra một nội dung xuất sắc và rất nhiều người đánh giá cao).

#Revenue : Mức độ tác động đến sức bán hàng/ branding của chiến dịch nội dung đó : Với mục tiêu nào đi dù branding lâu dài thì cũng phải đoán được sức đẩy mua hàng ngắn hạn hay lâu dài của chiến dịch này là bao nhiêu để chúng ta có được một sức mạnh thực sự sau chiến dịch.

3. Quy trình để có bài viết quảng cáo

_ Biết rõ các khách hàng của bạn
_ Giữ cho bản quảng cáo của bạn được sạch đẹp và súc tích
_ Nắm chắc câu trả lời
_Trích dẫn lời của khách hàng cũ
_ Có một lời đề xuất bán hàng cụ thể
_ Đừng sử dụng thể bị động
_ Thiết lập một mục tiêu
_ Tránh những từ ngữ không dứt khoát
_ Sử dụng một dòng tiêu đề lôi cuốn
_. Viết một đầu đề hấp dẫn

Leave a Reply