7 cách viết lời mở đầu chỉ nhìn là muốn đọc

Lời mở đầu như cánh cửa ra vào ngôi nhà của bạn. Một khi nó đủ hấp dẫn chắc chắn độc giả sẽ không cưỡng lại được sự tò mò mà bước vào tìm hiểu. Ngược lại nếu không tạo được sự thích thú, họ sẵn sàng quay đầu bỏ đi luôn. Tìm hiểu các cách viết lời mở đầu không bao giờ lỗi thời sau đây.

Theo chuyên gia marketing Tuấn Hà – CEO Vinalink, lời mở đầu trước hết phải lôi cuốn, nêu được khái quát về sản phẩm và show được giá trị bài viết đem lại cho họ.

cach-viet-loi-mo-dau-anh1

Gợi ý cách viết lời mở đầu hay theo ý kiến chuyên gia

  1. Cách mở đầu bằng việc kể câu chuyện.

Theo chuyên gia Tuấn Hà, cách viết lời mở đầu này áp dụng công thức 3S (bao gồm nhân vật, câu chuyện và cách giải quyết). Người đọc có xu hướng dễ hình dung một câu chuyện có nhân vật, có tình huống và đưa ra giải pháp.

cach-viet-loi-mo-dau-anh2

Viết lời mở đầu theo cách kể một câu chuyện

Ví dụ trong quảng cáo thực phẩm chức năng. Clip quảng cáo “Tảo mặt trời – Chuyện tình cò hương” gây sốt trên youtube với hơn 14 triệu view. Mở đầu clip đã vẽ ra câu chuyện kể về cô gái có biệt danh “Cò hương” gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống vì vấn đề ngoại hình. Sau đó, đưa ra giải pháp nhờ có “Tảo mặt trời”, cô đã “lột xác” hoàn toàn và tìm thấy tình yêu.

Những cách mở đầu bằng câu chuyện sống động như vậy nhất định khơi gợi được sự chú ý theo dõi toàn bộ bài viết. Thông điệp đưa ra rất nhẹ nhàng, tinh tế và không hề bị lố. Cách viết lời mở đầu này thường thấy trong bài PR hay quảng cáo.

  1. Mở đầu nêu vấn đề, trầm trọng hóa rồi đưa ra phương án giải quyết.

Thực chất cách viết lời mở đầu này là sự phát triển từ công thức marketing nổi tiếng – PAS. Ai đã từng học marketing của thầy Tuấn Hà sẽ hiểu rõ cốt lõi vấn đề. PAS là viết tắt của:

  • P: Problem: Đưa ra vấn đề xã hội đang lo sợ bằng vì hàng loạt phát hiện mới kinh hoàng được công bố trên báo chí.
  • A: Agitate: Làm trầm trọng hóa vấn đề bằng dẫn chứng thực tế, đe dọa nghiêm trọng nhằm mục đích hướng đến bị xã hội tẩy chay. Phần lớn thông qua các số liệu nghiên cứu được công bố từ các tổ chức có chuyên môn.
  • S : Solution: Sau khi đạt được mục đích xã hội tẩy chay sản phẩm cũ thì sẽ tung ra sản phẩm mới được chứng minh an toàn. Lúc này sẽ đẩy mạnh truyền thông để chiếm lĩnh thị trường.

Trên thực tế, công thức này đã được áp dụng rất nhiều tại thị trường Việt Nam. Điển hình như vụ nước tương Chinsu của Masan năm 2005 bị cáo buộc có chứa 3-MCPD (chất có khả năng gây ung thư) nồng độ vượt mức cho phép.

Trong khi báo chí đưa tin rầm rộ, cộng đồng hoang mang về chất độc tồn tại trong tất cả các loại nước tương thời bấy giờ, thì Masan đã tung ra nước tương hoàn toàn mới – Tam Thái Tử với cam kết 100% không chứa 3-MCPD. Và kết quả ai cũng rất rõ ràng, đến năm 2010, nước tương Tam Thái Tử đã chiếm gần 80% thị phần tại Việt Nam.

Qua phân tích ví dụ trên, bạn đã thấy sự hiệu quả từ cách viết lời mở đầu áp dụng công thứ PAS?

  1. Mở đầu bằng một câu hỏi.

Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao trẻ con lại hay hỏi “Vì sao?” về bất cứ điều gì nhìn thấy. Bởi vì bản chất con người luôn mong muốn tìm kiếm câu trả lời cho vấn đề họ quan tâm.

Như vậy nếu trong đầu bạn đã có sẵn câu trả lời thì chọn cách mở đầu bằng một câu hỏi là rất khôn ngoan. Chỉ cần vấn đề bạn đưa ra chính là điều độc giả đang thắc mắc thì bạn đã thành công một nửa. Phần còn lại phụ thuộc vào phương án giải quyết có đủ sức thuyết phục hay không.

cach-viet-loi-mo-dau-anh3

Viết lời mở đầu bằng câu hỏi

Để khơi dậy tính hiếu kỳ của khách hàng, lúc này bạn sẽ hóa thân vào vai chuyên gia tâm lý gãi đúng chỗ ngứa, đánh trúng chỗ đau. Cách viết lời mở đầu này thường xuyên được các copywriter dùng trong bài viết PR, quảng cáo.

  1. Lời mở đầu hài hước

Tâm lý con người ai cũng thích nghe chuyện vui và những điều hài hước. Vì vậy, lời mở đầu đơn giản, hài hước là cách tiếp cận tốt nhất đến tâm trí người đọc, từ đó truyền tải thông điệp một cách rất nhẹ nhàng.

Tuy nhiên không phải ai cũng phù hợp với cách thức mở đầu này, nếu bạn không có khiếu gây cười, lời nói không đủ thú vị thì tốt nhất nên tránh xa điều này.

  1. Mở đầu bằng cách đưa ra ý kiến ngược đời.

Những ý kiến trái chiều, chưa chắc đã là sai vẫn khó được mọi người chấp nhận, thậm chí phản bác gay gắt. Chính vì vậy có thể tận dụng điều này để viết lời mở đầu đi ngược thực tế, nếu làm khéo chắc chắn tính viral rất cao.

Ví như trên một số group dành cho phụ nữ gần đây rộ lên một số bài viết về chuyện “Tiểu tam lên mặt dạy đời chính thất”. Rõ ràng điều này là trái với luân thường đạo lý, có người phản đối cũng có người thương cảm. Tuy nhiên đối với một coppywriter, điều quan trọng là bài viết của bạn đã tạo nên được cơn sốt và truyền tải được thông điệp mình muốn.

  1. Thông tin gây sốc.

Trên thực tế, con người bị sốc khi chính là xảy ra chuyện hoặc cảm thấy được chính mình trong câu chuyện đó. Lời mở đầu thêm yếu tố sốc có thể là những chuyện lạ đời, yếu tố bất ngờ, gây hại hay chiêu trò lố bịch thu hút sự chú ý, từ đó mở màn cho một bài viết và truyền tải thông điệp của bạn.

cach-viet-loi-mo-dau-anh4

Lời mở đầu thu hút bằng thông tin gây sốc

Ví dụ về cách viết lời mở đầu gây sốc: Hơn 67% loại nước mắm truyền thống chứa hàm lượng thạch tín (arsen) vượt ngưỡng cho phép – Nghi vấn kết quả khảo sát?

  1. Cách mở đầu trích dẫn thực tế.

Nói có sách mách có chứng, lời mở đầu bằng các số liệu thống kế và dẫn nguồn tin cậy luôn được đánh giá cao và tạo dựng được niềm tin nơi người đọc.

Ví dụ: Theo kết quả khảo sát của Yourtango, có đến 48% người dùng thường xuyên vào xem trang Facebook của người yêu/chồng cũ.

Ngoài ra phải xác định được ngay từ đầu mục tiêu viết cho ai, độc giả mình hướng tới muốn gì. Viết đảm bảo tính hấp dẫn theo cách mở đầu đã xác định, tạo sự khác biệt làm nền tảng cho thành công của bài viết. Để học được thêm nhiều bí quyết từ các chuyên gia, trở thành cao thủ viết bài chốt sale, xem tại đây: 3c.edu.vn

Leave a Reply