Bí kíp học copywriter online hiệu quả dành cho newbie

Copywriter hiện đang nghề “hot” hiện nay và được nhiều người theo đuổi. Tuy nhiên không phải ai cũng có thời gian và tiền bạc để đến với các lớp học copywriter bài bản. Do vậy học copywriter online là một lựa chọn tối ưu tuy nhiên học sao cho hiệu quả thì không phải ai cũng rõ.

Đầu tiên, bạn phải xác định được mục tiêu và lộ trình hành động

Cho dù là về copywriting hay làm bất cứ công việc gì bạn cũng phải xác định được mục tiêu của của hành động. Nếu không có mục tiêu bạn sẽ rất dễ mất phương hướng và chán nản dẫn đến không đạt hiệu quả như mong muốn.

Sau khi xác định được mục tiêu, bạn cần có một lộ trình rõ ràng để tiện cho việc thực hiện cũng như giám sát hành động. Hãy chia ra kiến thức ra nhiều phần nhỏ, phần này nối tiếp phần kia theo một logic nhất định. Nhờ đó bạn sẽ giảm khối lượng việc học cũng như ghi nhớ kiến thức tốt hơn.

1

Mục tiêu giống như ngọn đèn soi sáng

Bên cạnh quyết tâm thì đam mê cũng là yếu tố quan trọng không kém. Tự học  khó không phải do kiến thức quá khó hiểu mà phần lớn là do không có người giám sát, đốc thúc nên rất dễ nản chí và thường buông xuôi.

 Thứ hai, học hỏi thêm bằng cách tham gia cộng đồng copywriter online

“Đi một ngày đàng học một sàng khôn”, bạn hãy tụ trang bị thêm cho mình kiến thức bằng cách tương tác trên các diễn đàn về content nổi tiếng như Brand Vietnam, Cuộc sống Agency, Làm bạn với hình làm tình với chữ…  hay các group về copywriter online nổi tiếng như Cộng đồng Copywriter, Cùng làm Content Marketing, Isocial,…Đây là nơi những copywriter chia sẻ kinh nghiệm, mẹo viết content hay những khó khăn gặp phải khi triển khai bài viết, nơi mà bạn sẽ học hỏi được rất nhiều thứ mà trường lớp không dạy cho bạn.

2

Tham gia các group cộng đồng content marketing

Ngoài ra bạn cũng nên tham khảo các fanpage làm content hay cho các sản phẩm/lĩnh vực khác nhau nhớ lưu lại những bài học hữu ích và rút ra những kinh nghiệm, bài học cho bản thân, những điểm tốt và chưa tốt của những content này.

Bên cạnh đó những fanpage giải trí như Thỏ bảy màu, Đậu đỏ tung tăng, Welax là … cũng là những cách thư giản hữu ích khi bí ý tưởng. Hãy suy nghĩ nhờ đâu mà họ có được những content hay như vậy, lượt view, like, share luôn lớn… học tập được gì từ họ.

Mối quan hệ là một phần không thể thiếu trong nghề copywriter. “Học thầy không tày học bạn.” Hãy lọc lại friendlist của mình, thẳng tay unfriend những thành phần cả năm không liên lạc hay những trẻ trâu chính hiệu mà cứ 10 phút lại up status một lần để kêu “hôm nay buồn quá”. Thay vào đó hãy mạnh dạn gửi lời mời kết bạn hay follow những nhân vật ưu tú, nổi đình nổi đám trong giới copywriter như thầy Tuấn Hà – Học viện Vinalink, anh Huỳnh Vĩnh Sơn – Học viện SAGE, anh Nguyễn Ngọc Long – truyền thông Trăng đen…

3

Thầy Tuấn Hà – Học viện Vinalink chuyên gia hàng đầu về content marketing

Đừng ngại ngần với 1 cú click chuột học có thể là những người bạn, người thầy và có thể là đối tác tiềm năng trong tương lai của bạn.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên học hỏi cách hành văn hay văn phong của những cây bít nổi tiếng như Hoàng Ngọc – content leader của Elite Marketing Solution, Nguyễn Ngọc Thạch, Hạ Hồng Việt, Trang Hạ…

Tuy nhiên, lưu ý rằng học hỏi không có nghĩa là đánh mất bản sắc riêng của chính mình. Hãy tạo ra văn phong riêng cho mình để bất cứ ai đọc vào cũng có thể nhận ra đó là bài viết của bạn. Hãy cố gắng hòa nhập chứ không hòa tan.

Thứ ba, đọc nhiều viết nhiều.

Học phải đi đôi với hành. Cho dù bạn có kiến thức nền tảng tốt đến đâu nhưng nếu không được rèn giũa qua việc thực hành. Mỗi ngày bạn nên tập thói quen viết ít nhất 1 bài content có thể là nhật ký, blog hay wordpress để não không ngừng hoạt động nhờ đó góp nhặt tạo nền tảng tri thức cũng như chau truốt về văn phong cũng như cách hành văn sao cho mượt mà, dễ đọc, dễ hiểu.

4

Viết bài mỗi ngày đào sâu tư duy và suy nghĩ trên nhiều khía cạnh khác nhau

Sau khi đã có một nền tảng cơ bản về copywriter hãy kiểm nghiệm sự tiến bộ của bản thân thông qua khóa học thực hành tại các agency có tiếng. Đặc biệt với dự án Vinalink C của Học viện Vinalink, nơi bạn được thực hàng bài viết mọi lúc mọi nơi và còn có cơ hội mang về một khoản thu nhập không nhỏ cho bản thân. Tham khảo thông tin chi tiết tại website:vietbaithue.com

Leave a Reply