Học copywriter bài bản ở đâu?

Copywriter không đơn giản chỉ là ngồi nhà copy bài viết trên mạng. Vậy để trở thành một copywriter chuyên nghiệp, bạn nên học ở đâu? Bài viết này sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi đó.

Dù mới xuất hiện ở Việt Nam được hơn một thập kỷ, ngành Marketing đã nhanh chóng phát triển, thu hút nhiều các bạn trẻ đam mê sáng tạo, yêu thích sự năng động, không gò bó nhưng có mức thu nhập khá. Copywriter – những người sáng tạo nội dụng là một trong những công việc được nhiều bạn trẻ yêu thích Marketing lựa chọn theo đuổi.

Copywriter là công việc liên quan nhiều đến viết lách, câu chữ. Cũng như nhiều công việc khác liên quan tới Marketing, nghề copywriter có thời gian làm việc linh hoạt, lương khá so với công việc văn phòng thông thường. Tuy nhiên nghề này cũng đòi hỏi sự sáng tạo, không ngừng đổi mới và có tỷ lệ đào thải cao bởi nhiều bạn đến với nghề mà chưa xác định rõ mục tiêu hoặc chưa được đào tạo bài bản nên trình độ mãi vẫn “giậm chân tại chỗ”.

1 hoc-copywriter-o-dau

Copywriter – bộ não đằng sau câu chữ

Để đi đường dài với nghề hoặc tiến xa hơn trong ngành Marketing từ vị trí copywriter, việc trang bị những kiến thức liên quan tới copywriter và content marketing là rất cần thiết. Các bạn có thể tự học và nhận job tại nhà, làm freelancer tích luỹ kinh nghiệm, làm tại các công ty có tuyển vị trí copywriter để được học hỏi từ những người đã làm trong nghề hoặc tham gia các khoá học tại những agency chuyên về Marketing. Bài viết này sẽ cho các bạn một cái nhìn tổng quan nhất về việc học nghề copywriter và giúp các bạn tìm được lựa chọn phù hợp với bản thân.

  1. Tự học tại nhà và làm freelancer

 Với các bạn có vốn tiếng Anh khá, việc tiếp cận những tài liệu liên quan đến nghề copywriter khá dễ dàng. Các bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm và đọc các tài liệu trên mạng để hiểu về những yếu tố cần thiết khi viết một bài pr, bài viết chia sẻ thông tin.

2 hoc-copywriter-o-dau

 Freelance copywriter – những chiến binh đơn độc

Những kiến thức các bạn học được qua sách vở cần được kiểm chứng bằng việc áp dụng vào thực tế, bởi môi trường Marketing ở Việt Nam và nước ngoài có sự “vênh” khá lớn. Thêm vào đó, để trở thành một copywriter “có số má”, bạn cần được thực hành qua nhiều jobs. Đối với các freelance copywriter chưa có tên tuổi thì rất khó để nhận được job bởi đa số các client đều muốn hợp tác với những người có kinh nghiệm. Các bạn có thể sẽ phải trải qua giai đoạn đầu gian nan xin viết free để tạo dựng mối quan hệ, làm đẹp portfolio. Viết blog cá nhân cũng là một cách tốt để rèn luyện khả năng viết lách và giới thiệu bản thân tới nhiều clients hơn.

 

  1. Đi làm tại các brands

 Khi làm ở brands, bạn có thể tích luỹ, học hỏi kinh nghiệm từ đồng nghiệp, quản lý. Bạn cũng không lo không có gì để viết, không có ai sửa bài và nhận xét. Nhưng brands không phải là nơi bạn có thể học được kiến thức mới, kinh nghiệm quý báu từ những người giỏi trong nghề.

3 hoc-copywriter-o-dau

 Brand hay agency?

Làm ở brands cũng không giúp bạn lên tay nghề nhanh bởi quanh năm suốt tháng bạn chỉ viết về một vài chủ đề quen thuộc. Vị trí copywriter ở các brands cũng khá bấp bênh, thậm chí có thể nói là “tạm bợ” bởi chỉ trong một giai đoạn nhất định trong kế hoạch Marketing, công ty mới cần đến một lượng lớn các copywriters.

 

  1. Học và thực hành tại các Marketing Agency

Hiện nay nhiều Marketing Agency có nhận đào tạo các khoá học chuyên sâu, bài bản về copywriter. Đối tượng tham gia những khoá học này rất đa dạng, từ những bạn đang muốn học nghề đến những người làm về Marketing đi học về để quản lý chất lượng, nội dung bài viết cho công ty mình.

Vinalink là một trong những Marketing Agency tên tuổi và có uy tín tại Việt Nam đào tạo copywriter theo quy trình copy chuẩn SEO, AIDA. Tại Vinalink, các bạn được học hỏi từ những người đã có nhiều năm trong nghề, được thực hành với nhiều dạng sản phẩm và sửa bài ngay tại lớp học. Vinalink cũng có một project dạy nghề copywriter miễn phí nhưng chất lượng, bài bản là VinalinkC. Các bạn học viên được thực hành và nhận tiền thù lao bài viết cực cạnh tranh so với việc các bạn đi làm freelancer.

4 hoc-copywriter-o-dau

 Học copywriter tại Vinalink để được chỉ dẫn bởi những chuyên gia đầu ngành, tâm huyết với nghề như thầy Tuấn Hà – CEO Vinalink

Kết

Coywriter có thể là một nghề tay trái kiếm thêm thu nhập hoặc một bước đệm trong con đường sự nghiệp sau này. Để có thể đi lâu dài với nghề không chỉ đòi hỏi quyết tâm, sự đam mê mà còn cần một con đường đúng đắn, sự chỉ dạy từ những người có chuyên môn, tâm huyết. Hy vọng qua bài viết này, các bạn đang tìm kiếm một nơi học copywriter đã có được lựa chọn phù hợp cho riêng mình. Chúc các bạn tìm được nhiều niềm vui, hứng khởi và thành công trên con đường trở thành một copywriter chuyên nghiệp.

 

Leave a Reply