Học làm copywriter – 5 điều bạn nên biết để thành công

 

Học làm copywriter hiện đang được rất nhiều bạn trẻ quan tâm, nhất là trong thời kì xu hướng marketing online bùng nổ. Hàng loạt các website bán hàng ra đời, kéo theo đó là yêu cầu phát triển nội dung. Hãy cùng tìm hiểu 5 lưu ý để học làm copywriter giỏi, viết content thấu hiểu nhu cầu khách hàng.

Nghề copywriter là gì?

Trước khi đi vào nội dung chính, chúng ta hãy cùng tìm hiểu copywriter làm công việc gì, và tại sao chúng lại hấp dẫn đến vậy?

hoc-lam-copywriter-anh1

Copywriter là gì?

Copywriter là người chịu trách nhiệm viết nội dung trên nền tảng có sẵn, thông qua các công cụ tìm kiếm, nguồn tài liệu hoặc có thể sáng tạo mới hoàn toàn theo những concept khác nhau.

Hiện nay, khái niệm copywriter được sử dụng nhiều trong lĩnh vực marketing, truyền thông, quảng cáo và là kinh doanh online. Hiểu nôm na họ là người viết nội dung.

Cùng với xu hướng bùng nổ việc kinh doanh online những năm gần đây, copywriter trở thành một trong những nghề hot được giới trẻ yêu thích. Bằng văn phong, cách diễn đạt, ngôn từ và hình ảnh, copywriter sẽ truyền tải thông điệp đến người đọc. Nghề này, thật sự là môi trường giúp bạn thỏa sức sáng tạo, khám phá năng lực bản thân.

Tuy là nghề đang sốt với mức thu nhập hấp dẫn, nhưng không phải ai cũng phù hợp để học làm copywriter. Hãy cùng tìm hiểu 5 yếu tố gắn với nghề copywriter dưới đây.

  1. Học copywriter cần có gì?

Copywriter thực thụ là người có khả năng thấu hiểu tâm lý con người, nhìn xuyên thấu hành vi mua sắm của họ, đồng cảm và hiểu được họ mong đợi điều gì. Chính vì vậy học copywriter cần kết hợp được giữa năng lực sáng tạo, sự thấu hiệu khách hàng, khả năng ngôn ngữ linh hoạt và kỹ năng trình bày vấn đề một cách rõ ràng.

hoc-lam-copywriter-anh2

Học làm copywriter cần có gì?

Ngoài khả năng trên, nếu muốn trụ vững trong ngành copywriter, vốn có tốc độ đào thải nhanh và luôn luôn đổi mới thì bạn cần trau dồi vốn kiến thức của mình. Bạn nên đọc nhiều, viết nhiều, sẵn sàng học hỏi cái mới. Bổ sung kiến thức ở các lĩnh vực khác nhau để có cái nhìn tổng quan nhất, bởi lẽ khách hàng của bạn kinh doanh đủ các lĩnh vực.

  1. Học làm copywriter chuyên nghiệp

Học copywriter chuyên nghiệp phải trải qua cả quá trình. Đầu tiên sau khi đã có những điều kiện cần có như trên, bạn cần phân tích sản phẩm đang viết. Xác định được đối tượng khách hàng mục tiêu đang hướng đến, là ai, độ tuổi, sở thích, khả năng tài chính là gì.

Copywriter phải đặt mình vào địa vị khách hàng để thấu hiểu mong muốn của họ, từ đó dẫn dắt khách hàng hướng đến sản phẩm. Sau đó sử dụng kỹ năng viết bài mạch lạc rõ ràng, cài cắm các từ khóa chính phụ hợp lý để tạo ra nội dung chặt chẽ, đủ sức thuyết phục.

hoc-lam-copywriter-anh3

 Kêu gọi hành động đúng lúc chuyên nghiệp

Kêu gọi hành động là bước cuối cùng trong cấu trúc viết bài chuẩn AIDA. Sau khi tạo ra được sự thích thú và mong muốn được sở hữu sản phẩm từ người đọc, nên đặt “Call to action” ở đâu là hợp lý? Trả lời được câu hỏi này, bạn đã học được cách viết nội dung chuyên nghiệp.

  1. Nghề copywriter gắn liền với việc tìm ý tưởng

Trong thời kì tự do thương mại hóa hiện nay, sản phẩm của bạn phải cạnh tranh với hàng ngàn sản phẩm khác nhau. Nếu không có ý tưởng khác biệt thì làm sao hy vọng tỷ lên ra đơn hàng đều đặn?

Nghề copywriter luôn gắn liền với ý tưởng sáng tạo. Tìm ra được ý tưởng chân thực, phù hợp và khác biệt gắn liền với sự sống còn của sản phẩm.

Trong công việc sáng tạo nội dung này, ý tưởng thực hiện là vô cùng quan trọng. Có đôi khi ý tưởng luôn nằm sẵn trong đầu copywriter, nhưng cũng có khi lại đến bất chợt. Vì vậy bạn nên lưu ý thủ sẵn giấy để ghi nhớ lại ngay khi trong đầu lóe lên 3 chữ “Ơ-rê-ca”.

Tuy nhiên, việc tìm ra ý tưởng mới trở nên khó khăn đối với một công việc lặp đi lặp lại. Ví như bạn làm cho một công ty chuyên cung cấp sản phẩm cho phụ nữ tiền mãn kinh, quanh đi quẩn lại chỉ có các chủ đề về làm đẹp, nội tiết, triệu chứng tiền mãn.

hoc-lam-copywriter-anh4

Ý tưởng vô cùng quan trọng với nghề copywriter

Như vậy sẽ có những lúc bạn thấy bí trong cách viết, không tìm ra được hướng đi mới. Lời khuyên cho bạn lúc này là chia nhỏ các mảng chủ đề để viết sâu hơn. Sau đó tìm kiếm trên internet hay sách báo, các nguồn tài liệu có liên quan. Khi đó ý tưởng mới sẽ lại tìm đến với bạn.

Học copywriter đúng là nghề làm nội dung, tuy nhiên không phải lúc nào bạn cũng phải sáng tạo mới hoàn toàn. Muốn là được như vậy thì bạn cũng đã có “tầm” rồi. Vì vậy thay vì sáng tạo hoàn toàn, bạn có thể tham khảo ở những bài viết khác, biến cái của họ thành của mình. Ngay trong chính từ “copywriter” cũng có một nửa là copy cơ mà.

  1. Có phải nghề copywriter chỉ dành cho dân văn, nhà báo?

Đây hẳn là câu hỏi nhiều người quan tâm nhất khi tìm hiểu về copywriter. Xin trả lời luôn là: “Copywriter không phải nhà văn”. Viết văn hay khác với viết content bán hàng.

Nếu như nhà văn giỏi về câu chữ, họ nói lên những lời có cánh và vẽ ra khung cảnh sinh động, nên thơ hữu tình nhờ lời văn của mình, đôi khi có hơi trừu tượng khó hiểu; thì đối với copywriter lại đặt tính logic và thuyết phục khách hàng lên đầu. Như vậy cách viết của copywriter bao hàm trong đó cả sự trải nghiệm, kiến thức thực tế về sản phẩm, đảm bảo người đọc thấy dễ hiểu nhất chứ không phải thấy văn hay.

Tuy nhiên, đối với dân văn cũng có lợi thế riêng khi lấn sân sang học làm copywriter, bởi vì họ đã sẵn có về vốn từ ngữ phong phú, cách hành văn trôi chảy, cái họ thiếu chỉ là hiểu biết về sản phẩm và thấu hiểu khách hàng.

  1. Hãy tự học kết hợp với tham gia khóa học thực hành

Tự học copywriter là phương pháp hiệu quả nhất, nhờ kho dữ liệu tham khảo khổng lồ từ các website, blog chia sẻ từ các chuyên gia, các forum, group trên mạng xã hội như facebook cũng giúp ích rất nhiều. Tại đây có rất nhiều cao thủ kinh nghiệm đầy mình, chỉ cần bạn chăm chỉ nhất định sẽ có được lương vốn liếng kha khá.

hoc-lam-copywriter-anh5

Học  làm copywriter chuyên nghiệp kết hợp tự học với thực hành

Ngoài ra hiện nay có một hình thức học làm copywriter mới toanh, được Vinalink C đi đầu. Tại đây bạn được đào tạo kiến thức bài bản, được thực hành, được nhận xét và đánh giá, góp ý bởi những người có kinh nghiệm.

Nếu bạn đang tìm kiếm một cơ hội vừa học làm content vừa được thực hành có trả lương tại agency uy tín, có thể tham khảo tại đây: vietbaithue.com.

Leave a Reply