Học nghề copywriter có khác gì học nghề văn, nghề báo không?

Copywriter, văn chương hay báo chí đều xuất thân từ việc “nhào nặn” linh hoạt, khéo léo những con chữ. Vậy, học nghề copywriter có khác gì với học nghề văn, nghề báo không?

  1. Khái quát chung

Copywriter = copy (nội dung quảng cáo) + writer (người viết quảng cáo). Hiểu đơn giản nhất, copywriter là người viết lời, kịch bản quảng cáo.

Copywriter đang thực sự trở thành một nghề cực “hot” tại Việt Nam trong vài năm trở lại đây. Có rất nhiều người hứng thú muốn “dấn thân” vào nghề này. Copywriter mở ra cả một thế giới rộng lớn của sự sáng tạo, trí tưởng tượng, mức lương hấp dẫn, một công việc hết sức thú vị mà bất cứ ai cũng muốn thử sức và khám phá.

1.1 học-nghề-copywriter

Copywriter không dành riêng cho bất cứ ngành nghề, giới tính nào. Tuy nhiên, lợi thế của những người muốn theo đuổi nghiệp copywriter thường xuất phát từ những người theo học ngành văn, ngành báo. Họ có nền tảng là khối kiến thức xã hội rộng mở và khả năng thích ứng, làm quen với “con chữ” nhanh.

Tuy nhiên, không phải bất cứ ai học ngành văn hay ngành báo hoặc làm văn, làm báo giỏi cũng có thể trở thành một copywriter chuyên nghiệp.

Điểm giống nhau giữa nghề văn, nghề báo và nghề copywriter là sự đam mê với chữ và nhìn chung, đây là những nghề tự do đòi hỏi người sáng tạo luôn phải lang thang tìm kiếm ý tưởng và những điều mới mẻ.

Nếu bạn vô tình nhìn thấy một người tóc tai bù xù bất thường, quần áo không quá chỉnh tề, luôn có giấy bút bên mình, lang thang ở những quán cà phê cả buổi, hay nói chuyện một mình hoặc nghĩ lung tung thì bạn sẽ không đoán được họ là một copywriter, một nhà văn hay một nhà báo đâu nhé!

  1. Sự khác nhau giữa copywriter, nghề văn, nghề báo

Tính chất:

Nghề văn: Chủ yếu là sáng tác theo cảm hứng, cảm xúc. Thích thì viết. Và tất nhiên là không deadline.

Ngôn ngữ văn chương thường mượt mà bóng bẩy, đi sâu đến tận đáy tâm hồn để khơi gợi những điều kỳ diệu nhất.

Nghề  báo: Là nghề chỉ chung cho những nguười làm việc tại các báo điện tử, báo giấy,… Người làm báo có deadline và tất nhiên phải có những quy tắc chuẩn mực trong cách viết, cách hoàn thành, xử lý công việc của mình.

Ngôn ngữ của những nhà báo thường chắt lọc, tổng hợp, chủ yếu nằm ở việc cung cấp thông tin mới mẻ, “hot” và phải cực nhanh.

Copywriter: Người viết lời quảng cáo phải làm ra nội dung hoàn toàn mới mẻ, sáng tạo. Dù là nhào nặn thông tin cũ cũng phải thể hiện nó thật hấp dẫn hoàn hảo. Đặc biệt là những “ý tưởng” đó phải “action” được, có nghĩa là phải biến nó thành những quảng cáo hay thu hút càng nhiều người xem càng tốt.

1.2 học-nghề-copywriter

Nhưng các copywriter cần tránh trường hợp: Quảng cáo hay và hấp dẫn, thu hút người xem, người quan tâm đông đảo nhưng “khán giả”, “người đọc” lại không hiểu nội dung quảng cáo, slogan mà nhãn hàng muốn truyền tải là gì? Điều này, nhiều khi các copywriter cũng vẫn không tránh khỏi.

Một copywriter giỏi là người biết cân bằng mọi áp lực trong công việc và cuộc sống, luôn vận động cái đầu một cách hết công suất cho kịp deadline.

Thấu hiểu insight khách hàng – nghĩ ý tưởng – bán ý tưởng – sửa theo yêu cầu khách hàng là những công việc chính của một copywriter.

Mục đích:

– Nghề văn: Nếu nói “viết văn kiếm sống” theo cách các nhà văn xưa thì không đúng lắm. Vì từ xưa đến nay, ít ai sống “giàu có về vật chất” nhờ nghề này. Nghề văn chủ yếu xuất phát từ đam mê, từ cái tôi cá nhân muốn chiêm nghiệm cuộc sống, muốn khẳng định mình, muốn kể những câu chuyện cho người khác nghe…Có thể hiểu nôm na là người viết văn là người “giàu tâm sự” và họ muốn giãi bày với người khác thông qua ngôn ngữ viết.

Nghề báo: Báo chí là phương tiện quan trọng truyền tải thông tin đến người đọc, người xem. Vậy thì, mục đích chính của báo chí là chữa căn bệnh “mù thông tin” nhằm cung cấp cho mọi người dân trên thế giới hầu hết 98% thông tin mà họ muốn biết.

– Copywriter: Mục đích chính của học nghề copywriter chính là bán hàng. Bạn làm nổi bật một thương hiệu nào đó thì mục đích cũng chỉ để khách hàng nhớ đến thương hiệu, sử dụng sản phẩm và “trung thành” với nó.

Kỹ năng

Nghề văn: Kỹ năng viết và cảm nhận là quan trọng nhất.

Nghề báo: Kỹ năng phỏng vấn, thu thập, xử lý thông tin, viết, biên tập một cách ngắn gọn, cô đọng nhất nhưng vẫn phải đảm bảo đủ thông tin mà đối tượng người đọc cần.

– Copywriter: Phải có kỹ năng ham học hỏi và sáng tạo không ngừng nghỉ.

Copywriter thì học gì?

Một copywriter cần phải học rất nhiều các kiến thức xã hội, sản phẩm, nghiên cứu thị trường, insight khách hàng,…Tính chất của nghề copywriter là mỗi hôm sẽ làm với một nhãn hàng khác nhau. Đôi khi có thể cùng đồng hành làm cho vài thương hiệu cùng lúc. Vì vậy, các copywriter luôn phải vận động mình trong mọi lĩnh vực, ngành nghề.

Copywriter thì sáng tạo gì?

Copywriter phải sáng tạo kịch bản quảng cáo sao cho độc, lạ, hấp dẫn, truyền tải được nội dung quảng cáo một cách gần gũi nhất đến tâm lý khách hàng, khán giả.

Ngoài ra, kỹ năng không thể thiếu của một copywriter là giao tiếp, thuyết phục khách hàng. Đây là yếu tố cực kỳ quan trọng.

Nếu bạn sáng tạo ra một ý tưởng quảng cáo vô cùng hấp dẫn nhưng không thể trình bày và thuyết phục được khách hàng mua quảng cáo đó, tức là ý tưởng của bạn đã thất bại. Và nhiều lần như vậy có nghĩa là bạn nên xem xét lại định hướng nghề nghiệp copywriter đã chọn hoặc phải học cách rèn luyện kỹ năng mềm cho thật hoàn hảo.

  1. Người học ngành văn, ngành báo có thể trở thành copywriter giỏi hay không?

Tất nhiên là có nếu bạn thích viết, thích “chiến đấu” với những thương trường toàn chữ và luôn muốn thử thách “óc sáng tạo” của bản thân.

1.3 học-nghề-copywriter

Ví dụ: Đứng trước quảng cáo một thương hiệu, bạn thử phân tích xem có thể marketing thương hiệu này với những cách nào? Bạn có tìm được một ý tưởng quảng cáo mới cho nhãn hàng đó hay không? Ý tưởng đó sẽ được đón nhận thế nào?…Tự đặt những câu hỏi và đi tìm câu trả lời chính là câu trả lời cho việc bạn có “khả năng” theo đuổi ngành copywriter này hay không.

Hơn nữa, một yếu tố giúp bạn thành công không chỉ trong bất cứ ngành nào mà cực kỳ hiệu quả với ngành copywriter là sự chăm chỉ. Dù bạn học văn, học báo, học tự nhiên, học kinh tế hay kỹ thuật bạn cũng đều có thể theo đuổi những điều mình muốn nếu quyết tâm chinh phục nó.

Ngoài ra, để trở thành một copywriter chuyên nghiệp, bạn có thể tham gia một số khóa học đào tạo copywriter từ các Agency danh tiếng uy tín như Vinalink – Đơn vị đào tạo copywriter số 1 tại Việt Nam. Tham gia khóa học, bạn sẽ được học hỏi kinh nghiệm từ chuyên gia nổi tiếng Tuấn Hà với nghề copywriter nhiều năm.

Chúc các bạn thành công và có lựa chọn học nghề copywriter đúng đắn!

Leave a Reply