Hướng dẫn cách viết một bài báo cho người mới bắt đầu

Hướng dẫn cách tiếp cận thông tin và viết một bài báo theo lối hiện đại cho những bạn chưa có nền tảng kỹ năng viết tin bài.

Với sự phát triển của các trang tin tức, mạng xã hội, việc viết và đưa thông tin không còn là công việc chỉ dành cho các nhà báo được đào tạo bài bản qua trường lớp. Để viết và đưa thông tin một cách hiệu quả, đạt được mục đích gia tăng lượng người quan tâm, tương tác, người viết cần trang bị cho mình những khái niệm cơ bản nhất về cách viết một bài báo.

Nội dung của một bài báo

Một bài báo, mẩu mẩu tin có nhiệm vụ truyền tải tin tức tới người đọc. Tin tức là những sự việc mới, có thật, được phản ánh khách quan và có ý nghĩa nhất định đối với người đọc. Để truyền đạt thông tin hiệu quả, người viết phải trả lời được 6 câu hỏi 5W – 1H. Cụ thể:

 • What – chuyện gì, cái gì
 • Who – người liên quan
 • Where – địa điểm
 • When – thời gian
 • Why – nguyên nhân
 • How – miêu tả, phương thức

1 cach-viet-mot-bai-bao

 Cấu trúc 5W – 1H

Người viết không bị gò bó phải đề cập đủ cả 6 yếu tố này trong một bài viết mà có thể linh hoạt lựa chọn một vài yếu tố phù hợp với mục đích đưa tin và nội dung tin tức. Một điều nữa cần phải nằm lòng khi viết báo là đảm bảo các yêu cầu đối với tin tức báo chí: thời sự, chính xác, công bằng, rõ ràng, trọn vẹn, chân thực.

Hình thức của một bài báo

Để truyền tải tin tức một cách hấp dẫn, thu hút người đọc, người viết báo có thể chọn lựa nhiều cấu trúc viết khác nhau như cấu trúc tam giác thường, tam giác ngược, cấu trúc hình chữ nhật… Trong số những cấu trúc kể trên, cấu trúc tam giác ngược được nhiều chuyên gia đánh giá là hiệu quả, lôi cuốn nên được sử dụng khá phổ biến trong báo chí hiện đại.

Điểm nổi bật của cấu trúc tam giác ngược là thông tin quan trọng được đề cập đầu tiên. Thông tin quan trọng có thể là thông tin hấp dẫn nhất, thông tin gây sốc nhất bài. Sự sắp xếp này tránh được hạn chế như khi sử dụng cấu trúc tam giác thường hoặc hình chữ nhật (thông tin hấp dẫn được để dành tới cuối bài hoặc dàn trải, mạch cảm xúc đều đều). Việc đưa thông tin hấp dẫn nhất lên đầu bài viết cũng giảm khả năng người đọc click back, tăng thời gian on site nên rất hiệu quả khi viết báo mạng.

2 cach-viet-mot-bai-bao

Ở các đoạn sau của bài báo, giá trị và lượng thông tin giảm dần. Nội dung của các đoạn này chủ yếu tập trung giải thích các thông tin giật gân được đưa ra ở đầu bài viết hoặc đưa thêm thông tin phụ. Người viết phải đảm bảo trả lời đủ các câu hỏi What, Who, Where, When khi sử dụng cấu trúc tam giác ngược.

Dù sử dụng bất kỳ cấu trúc nào, người viết cũng phải giữ lối hành văn mạch lạc, đúng ngữ pháp, sử dụng ngôn từ một cách có chủ đích. Hạn chế tối đa việc sai chính tả, lặp từ, sử dụng ngôn ngữ địa phương hoặc viết quá hoa mỹ, rườm rà.

Thủ pháp đặt tiêu đề

Tiêu đề là cơ hội đầu tiên để “giao tiếp” với người đọc. Đối với các dạng tin tức online, người đọc trung bình chỉ có 3s để đọc một tiêu đề và quyết định xem có nên click vào đọc hay không. Để lôi cuốn được người đọc trong 3s ngắn ngủi, người viết cần đảm bảo tiêu đề phải đáp ứng được các tiêu chí sau:

 • Dễ hiểu, sáng sủa
 • Ngắn, có điểm nhấn, tiếp cận vấn đề một cách trực tiếp
 • Độc đáo
 • Phù hợp với văn phong của website, tờ báo đăng bài
 • Trung thực, không nói quá
SEO - Search Engine Optimization increases the traffic
SEO – Search Engine Optimization increases the traffic

 Title hay giúp gia tăng lượt người đọc

Kết

Trên đây chỉ là hướng dẫn sơ lược, cơ bản nhất về cách viết một bài báo. Cách viết này có thể được áp dụng trong việc viết tin tức đăng website, viết tin vắn đăng trên các trang mạng xã hội, viết tin ảnh…. Chúc các bạn áp dụng thành công cách viết theo cấu trúc tam giác ngược và viết báo ngày càng “lên tay”.

Tìm hiểu thêm thông tin về nghề “làm bạn với chữ” tại http://www.vietbaithue.com

Leave a Reply