Bán Hàng Qua Facebook Có Bị Phạt Không?

Trong suốt một thời gian dài, câu hỏi “bán hàng qua Facebook có bị phạt không?” làm nhiều người kinh doanh trên Facebook lo lắng không yên. Bài viết cung cấp thông tin chính xác giúp người kinh doanh yên tâm hơn.

Thông tin lan truyền trên mạng

Việc bán hàng trên các sàn giao dịch điện tử đang ngày càng phổ biến bởi tính tiện dụng của nó. Nhưng vài năm gần đây có luồng thông tin khẳng định việc kinh doanh online không đăng ký sẽ bị phạt tiền hoặc cải tạo không giam giữ. Vấn đề này đang vấp phải nhiều ý kiến trái chiều và còn rất nhiều vấn đề bất cập trong việc kê khai, quản lý và phương thức nộp… chưa rõ ràng.

Dù có nhiều luồng ý kiến khác nhau nhưng những người kinh doanh online vẫn vô cùng hoang mang do chưa biết liệu thông tin trên có chính xác hay không? Nếu đúng thì áp dụng như thế nào, từ khi nào,….

ban-hang-qua-facebook-co-bi-phat-khong

Bán hàng trên Facebook có bị phạt không?

Bán hàng qua Facebook có bị phạt không và mức phạt thế nào?

Thông tin bán hàng Facebook bị phạt và nặng có thể bị giam giữ là dựa trên điều 292 Bộ Luật Hình Sự mới sửa đổi năm 2005 nhưng để xác định tính chính xác ta hãy kiểm tra kỹ điều luật này:

Điều 292 – Bộ Luật Hình Sự quy định chế tài đối với tội cung cấp dịch vụ trái phép trên mạng máy tính, viễn thông không có giấy phép hoặc không đúng nội dung cấp phép, thu lợi bất chính từ 50 triệu đồng đến dưới 200 triệu đồng hoặc có doanh thu từ 500 triệu đồng đến dưới 2 tỷ đồng thì bị phạt tiền hoặc cải tạo không giam giữ từ 3 tháng đến 2 năm, nặng hơn có thể bị phạt tù từ 2 năm đến 5 năm.

Điểm e, khoản 1 trong điều luật này quy định: trường hợp vi phạm các loại dịch vụ khác trên mạng máy tính, mạng viễn thông theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên điểm này còn nhiều khúc mắc bởi không quy định rõ những trường hợp vi phạm. Nếu chỉ một điều luật chung chung như trên sẽ khiến người kinh doanh khó có thể phục. Vậy nên cần có văn bản hướng dẫn kèm theo để xác định  rõ xem hình thức kinh doanh trên Facebook có phạm luật hay không

Hơn hết vấn đề yêu cầu đóng thuế đối với các trường hợp kinh doanh online cũng chưa có quy định cụ thể khiến người kinh doanh có rất nhiều thắc mắc nhưng chưa đơn vị nào đứng ra giải đáp. Các ý kiến được tham khảo chỉ từ phía các chuyên gia, luật sư chứ đơn vị ban hành luật cũng chưa có câu trả lời chính xác.

 

Những bất cập nhà chức trách cần giải đáp rõ với người kinh doanh

  • Bán hàng qua Facebook có bị phạt hay không?
  • Nếu có thì mức thuế phải đóng ra sao?
  • Quy định theo từng trường hợp thế nào để tránh trường hợp “tận thu” gây khó khăn cho các trường hợp kinh doanh nhỏ.
  • Các hộ kinh doanh phải kê khai ra sao?
  • Hướng kiểm soát của nhà chức trách?
  • Đóng thuế ở đâu? Với đơn vị nào?

ban-hang-qua-facebook-co-bi-phat-khong1

Luật nên quy định để tạo sự công bằng chứ không phải để tận thu

Dĩ nhiên đóng thuế để xây dựng và phát triển xã hội, duy trì bộ máy nhà nước là nghĩa vụ của mỗi công dân thế nhưng luật ban hành ra nên thấu tình đạt lý, không thể “đánh nhầm hơn bỏ sót” được. Và khi luật đưa ra cũng cần có sự quản lý chặt chẽ, hình thức phạt đề cao tính răn đe để người dân thấy có thể phạm lỗi nhưng vẫn không làm chứ không phải phạt chỉ để phạt.

Để ra điều luật phù hợp với tình hình kinh tế – xã hội quả không hề đơn giản nên xem chừng trước mắt cần giải quyết hết những khúc mắc cho người kinh doanh hiểu rõ, sau đó từng bước điều chỉnh, sửa đổi.

Leave a Reply