Bán hàng trên facebook bị phạt 60 triệu đồng

Bán hàng trên facebook bị phạt tới 60 triệu đồng nếu người bán (Tổ chức, cá nhân) không đăng ký theo quy định. Thực hư của vấn đề này như thế nào?

Anh-1

Bán hàng trên facebook có thể bị phạt?

1. Tôi thích thì tôi bán, không quan tâm đến luật

Bán hàng online trên facebook hiện đang trở thành xu hướng, trở thành trào lưu kiếm tiền của rất nhiều các cá nhân thích kinh doanh hay những tổ chức, công ty uy tín. Chỉ cần có một mặt hàng, bạn hoàn toàn dễ dàng rao bán nó, chạy quảng cáo để mặt hàng của bạn tiếp cận khách hàng tiềm năng và bán nó.

Bởi lượng người sử dụng Facebook ở Việt Nam hiện nay đã lên tới con số 30 triệu nên số lượng khách hàng có nhu cầu mua hàng online cũng ngày càng tăng lên. Những mặt hàng được giao bán không dừng lại ở đồ dùng gia dụng, quần áo, giày dép mà lấn sang cả đồ ăn nhanh, hải sản tươi, thậm chí gà vịt ngan ngỗng… Facebook giống như một cái chợ online, nơi bạn có thể tìm kiếm mọi mặt hàng bạn cần.

Anh-2

 Bán hàng trên facebook là trào lưu cực kỳ phổ biến

Hầu hết các cá nhân, tổ chức kinh doanh đó đều không ý thức, không quan tâm tới việc bán hàng trên facebook bị phạt. Họ đơn giản cho rằng họ thích thì bán, kinh doanh nhỏ lẻ không lãi nhiều, chỉ làm để tăng thêm thu nhập nên chưa bao giờ nghĩ đến việc phải thực hiện đăng ký kinh doanh. Thậm chí, khi được yêu cầu làm thủ tục đăng ký với cơ quan quản lý thì họ đều thấy ngạc nhiên và không đồng thuận.

2. Không đăng ký sẽ phạt nặng

Theo bà Lê Thị Hà (Phòng Pháp chế, Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin, Bộ Công thương), những website cho phép tiến hành hoạt động thương mại sẽ được coi là website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử. Những website này nếu đáp ứng Điều 2 Nghị định 52 thì người thiết lập phải đăng ký nó với Bộ công Thương.

Tại Điều 81 Nghị định số 185/2013/NĐ-CP có quy định cụ thể mức phạt tiền từ 40 – 60 triệu đồng với những thương nhân, tổ chức có hành vi thiết lập website cung cấp dịch vụ TMĐT khi chưa được xác nhận đăng ký theo quy định.

Anh-3

 Cá nhân bán hàng không cần thiết phải đăng ký “như lời đồn”

Tuy nhiên, những quy định trên không chỉ ra rằng Bán hàng trên Facebook mà không thông báo với Bộ công thương sẽ bị phạt. Đồng thời, cũng không có quy định nào yêu cầu người bán hàng trên facebook phải thông báo hay đăng ký với Bộ công thương về việc kinh doanh của họ. Theo quy định hiện hành, nếu các trang mạng bán hàng online chỉ phục vụ riêng cho mục đích cá nhân thì không nhất thiết phải đăng ký.

Quy định bán hàng trên facebook bị phạt 60 triệu đồng dường như đã “dọa” những cá nhân, tổ chức bán hàng một phen khiếp sợ, khiến họ dè chừng hơn với việc kinh doanh!

Leave a Reply