Tại sao bán hàng qua facebook phải nộp thuế?

Nhiều người kinh doanh qua facebook không hề biết rằng bán hàng qua facebook cũng phải nộp thuế. Họ trở nên rất hoang mang khi biết được thông tin này. Tuy nhiên, việc này là hoàn toàn dễ hiểu.

Tại sao bán hàng qua facebook phải nộp thuế?

Hiện nay, có rất nhiều đơn vị, cá nhân đang kinh doanh online trên facebook nhưng không nộp thuế. Thậm chí có nhiều người kiếm được hàng tỉ đồng, thu nhập còn cao hơn cả những đơn vị kinh doanh truyền thông có đăng ký kinh doanh. Việc này tạo nên sự không công bằng và khó kiểm soát cho cơ quan quản lý.

Hầu hết những hàng hóa đang được kinh doanh online qua facebook hiện nay đều không có hóa đơn chứng từ, không được kiểm soát chặt chẽ. Nhiều người nghĩ đơn giản như việc tạo một tài khoản mạng xã hội. Nhưng thực tế, dưới góc nhìn của luật pháp, bạn đang vi phạm pháp luật.

Bán hàng qua facebook phải nộp thuế_01

Bán hàng qua Facebook, MXH cũng phải nộp thuế như kinh doanh truyền thống

Mọi hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp cần được đăng ký với cơ quan chủ quản, để thống nhất, được kiểm soát, tránh những tình trạng vi phạm không đáng có, thậm chí làm ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh, đặc biệt là gây nên làn sóng phản đối của những đơn vị kinh doanh truyền thống, vừa phải xây dựng mặt bằng, vừa phải nộp một đống thuế má, thực hiện vô số giấy tờ để có thể được kinh doanh hợp pháp.

Việc bán hàng qua facebook cũng phải đóng thuế, nếu nhìn từ góc độ khác, chính là sự đảm bảo và bảo vệ cho chính thương hiệu và mặt hàng bạn đang kinh doanh. Bạn định bán hàng trốn thuế qua facebook cho đến bao giờ. Nếu bạn muốn mở rộng, tất yếu một ngày, bạn sẽ cần phải đóng thuế. Khi thương hiệu của bạn mạnh, bạn chắc chắn sẽ bị sờ gáy nếu như không đóng thuế.

Làm quen dần với sự thật bán hàng qua facebook phải nộp thuế

Mới đây, cơ quan quản lý khẳng định rằng sẽ thu thuế không chỉ đối với các đối tượng kinh doanh trên facebook mà còn cả trên các mạng xã hội khác như Zalo, Youtube, Instagram,…

“Với khoảng hơn 80.000 website đang đăng ký hoạt động, có hơn một nửa tồn tại trên hai năm, do đó việc nắm được tình hình kinh doanh hiện tại của các trang web cũng như mạng xã hội sẽ giúp cơ quan quản lý thống kê đúng vai trò, đóng góp của mô hình này từ đó định hướng phát triển” – một chuyên gia Bộ Công Thương cho biết.

Cũng theo đó, thời gian tới, bất kể doanh nghiệp hoặc cá nhân kinh doanh có đăng ký kinh doanh hay không, chỉ cần phát sinh hoạt động mua bán có thu nhập thì đều phải thực hiện nộp thuế, đăng ký, kê khai theo đúng quy định.

Bán hàng qua facebook phải nộp thuế_02

Nộp thuế để bảo vệ mình và để tạo môi trường cạnh tranh công bằng trên MXH

Hình phạt chắc chắn không hề nhẹ nếu như tình trạng bán hàng qua facebook không nộp thuế vẫn còn tiếp tục tiếp diễn.

Nộp thuế là quyền lợi và nghĩa vụ của mọi người. “Bán hàng qua facebook phải nộp thuế” cũng là một lẽ dễ hiểu. Những người kinh doanh qua facebook cần hiểu đúng và thực hiện đúng để cạnh tranh công bằng và bảo vệ chính mình.

 

Leave a Reply