Dịch vụ SEO mũ trắng – xu thế tất yếu giữa thời loạn lạc

Lựa chọn dịch vụ SEO mũ trắng – thật thà liệu có thua thiệt? Cùng tìm hiểu những nguyên nhân khiến SEO mũ trắng là xu thế tất yếu của mọi website nếu muốn tồn tại lâu dài trên TOP Google và phát triển bền vững.

SEO mũ trắng – trường phái SEO chính thống, chậm nhưng chắc

 

Các trường phái SEO có thể chia làm 2 loại chính: SEO mũ trắng và mũ đen. Dưới đây là một số đặc điểm giúp bạn hình dung sự khác nhau giữa 2 dạng SEO này.

 

SEO MŨ ĐEN SEO MŨ TRẮNG
Điểm cốt yếu Các yếu tố kỹ thuật. Thường sử dụng các chiêu trò, mánh khoé như link farm, click fraud, lên backlink bừa bãi để tăng hạng Google một cách nhanh chóng. Nội dung (dành nhiều thời gian, nhân lực để sáng tạo các bài viết có nội dung mới, đem đến giá trị cho người dùng)
Ưu điểm Lên TOP Google nhanh do lách luật.

 

Người dùng được tiếp cận với nội dung có giá trị.

 

Giá thành để lên TOP rẻ, không tốn nhiều tiền cho nội dung vì chủ yếu sử dụng các bài viết spinned. Website được tối ưu chuẩn SEO ngay từ đầu.

 

Có khả năng đứng TOP lâu, thu hút được lượng người đọc ổn định, chất lượng.

Tạo dựng hình ảnh thương hiệu, tăng doanh số bán hàng.

Nhược điểm Nhanh chóng tụt hạng khi Google áp dụng thuật toán mới (một số thuật toán gần đây của Google như Penguin, RankBrain tập trung vào phát hiện các website sử dụng chiêu “bẩn” để lên top, không có nội dung hữu ích) Lên TOP chậm, tốn nhiều thời gian, công sức
Không có tác dụng xây dựng hình ảnh thương hiệu, thậm chí còn gây ác cảm với người dùng vì nội dung vô nghĩa. Chi phí cho nội dung lớn, đòi hỏi bài viết phải có tính mới, sáng tạo, có giá trị với người đọc
Website có nguy cơ bị banned vì vi phạm các quy định của Google.

 

Google update thuật toán – SEO mũ trắng lên ngôi

Hiện nay, với xu hướng tối ưu hoá trải nghiệm người dùng, đất sống của các SEOer mũ đen ngày càng trở nên hạn chế. SEO mũ trắng là cách hiệu quả và lâu dài nhất để đưa website lên TOP và đứng TOP trong thời gian dài.

Với việc ra đời nhiều thuật toán nhằm đo lường mức độ tương tác của người dùng với nội dung trang đích, Google thể hiện rõ sự ưu ái với các website có nội dung tươi mới, hữu ích đối với người dùng. Chúng ta sẽ sử dụng một ví dụ để hiểu rõ cách hoạt động của các thuật toán mới này.

Ví dụ: Bạn tìm kiếm từ khoá “cà phê hoà tan”. Kết quả #4 với tiêu đề “5 sự thật về cà phê hoà tan mà bạn chưa biết” thật hấp dẫn, bạn nhanh chóng click vào. Nội dung trang đích chứa nhiều thông tin bổ ích mà bạn chưa biết, cách sắp xếp của website cũng thân thiện với người dùng – đây là một website sử dụng SEO mũ trắng điển hình. Kết quả là bạn dành nhiều thời gian để đọc trang web #4. Thuật toán RankBrain của Google nhanh chóng ghi nhớ lại 2 điều: Click Through Rate – phần trăm người dùng click vào kết quả của bạn và Dwell Time – thời gian người dùng dành cho trang của bạn.

Trong một trường hợp khác, khi bạn ấn vào kết quả #2 cũng của từ khoá “cà phê hoà tan”, bạn nhanh chóng nhận ra nội dung của #2 thật ngớ ngẩn – dạng bài viết điển hình ở các webite SEO mũ đen. Bài viết bị nhồi nhét từ khoá một cách khiên cưỡng, thông tin trùng lặp, copy từ nhiều nguồn khác. Bạn nhanh chóng click back, không bỏ phí thêm một chút thời gian nào cho bài viết vô nghĩa như vậy. Trong trường hợp có đủ số lượng người cùng click back nhanh như bạn, Google chắc chắn sẽ đánh giá lại thứ hạng của #2. Trường hợp xấu nhất là khi đánh giá lại, Google phát hiện nhiều sai phạm (được thực hiện có chủ ý để đưa website lên TOP tìm kiếm), website sẽ bị banned và phải tốn rất nhiều thời gian, công sức để xây dựng lại.

SEO mũ trắng là lựa chọn tất yếu đối với các tổ chức, cá nhân muốn sử dụng SEO để đem lại hiệu quả tích cực, lâu dài đối với doanh số và hình ảnh thương hiệu.

Leave a Reply