ĐIỀU KIỆN VÀNG KHI QUYẾT ĐỊNH KÝ KẾT HỢP ĐỒNG CHO THUÊ ĐỊA ĐIỂM

Trong xu thế hiện nay việc mở rộng kinh doanh và lấn sân sang nhiều lĩnh vực khác nhau trở nên rất phổ biến. Một trụ sở công ty hoàn hảo là điều cần thiết khi công việc kinh doanh được mở rộng. Bạn đã có kế hoạch tương lai cho một tòa nhà riêng của doanh nghiệp, nhưng bạn lại đang băn khoăn về thủ tục kí kết hợp đồng cho thuê địa điểm? Đây không phải là vấn đề đơn giản, hợp đồng cho thuê chứa đựng những vấn đề quan trọng. Ngay từ đầu bạn nên tìm hướng đi cũng như những kinh nghiệm từ thực tế các bậc tiền bối để đảm bảo lợi ích của công ty. Bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn những điều đáng lưu ý khi quyết định kí kết một hợp đồng cho thuê địa điểm.

Hợp đồng cho thuê địa điểm là một loại văn bản dân sự, bên cho thuê có nhiệm vụ bàn giao địa điểm cho thuê đúng thời hạn và bảo toàn địa điểm cho thuê trước khi giao cho bên thuê. Đồng thời bên đi thuê có nhiệm vụ trả tiền,tiền cọc tiền đầy đủ cũng như bảo quản cơ sở vật chất cho bên cho thuê theo thỏa thuận trong hợp đồng.

Mẫu hợp đồng cho thuê địa điểm phải được soạn thành văn bản có công chứng (trường hợp thuê 6 tháng trở lên) hoặc phải đăng ký với cơ quan nhà nước để đảm bảo quyền lợi cho cả hai bên.

Trước tiên, để đảm bảo an toàn bạn phải tìm hiểu thông tin về chủ cho thuê như họ tên, chứng minh và điều quan trọng là sổ đỏ của địa điểm cho thuê để tránh trường hợp mạo danh hoặc lừa đảo. Ngoài ra bạn cũng nên nắm vững các thông tin như thời hạn cho thuê, tiền cọc và điều kiện nhận lại cọc. Như vậy thì hợp đồng cho thuê địa điểm mới chắc chắn và quyền lợi của bạn được bảo vệ.

Đảm bảo địa điểm cho thuê không bị thế chấp: Có một số trường hợp khi kí kết hợp đồng cho thuê địa điểm, bên thuê không xem xét kĩ địa điểm cho thuê đã được thế chấp tại ngân hàng và khi không có sự đồng ý của ngân hàng thì địa điểm không được đưa vào sử dụng. Như vậy bên đi thuê sẽ mất hoàn toàn quyền lợi của mình.

Tóm tắt mẫu hợp đồng cho thuê địa điểm thường sử dụng

Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Độc lập_Tự do_Hạnh phúc

HỢP ĐỒNG CHO THUÊ ĐỊA ĐIỂM

_ Căn cứ vào Bộ Luật Hình Sự của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa năm 2005

_ Căn cứ vào luật Thương Mại 2005 có hiệu lực từ ngày 01/01/2016

_ Căn cứ vào nhu cầu khả năng của hai bên

Hôm nay, ngày……tháng…..năm…..tại số nhà…..phường…..quận…..thành phố…..

Chúng tôi gồm có:

BÊN CHO THUÊ ( BÊN A)

Ông…..

Chứng minh nhân dân số…..cấp ngày…..nơi cấp…….

Cùng vợ………

Chứng minh nhân dân số…..cấp ngày…….nơi cấp……..

HKTT:……….

Là chủ sở hữu và sử dụng hợp pháp của địa điểm cho thuê tại điều 1 của hợp đồng này.

Số điện thoại:………..

Bên thuê(bên B)

Ông/bà…………sinh năm………

Số chứng minh nhân dân………ngày cấp……….nơi cấp………..

HKTT………….

Địa chỉ………..

Điện thoại…………..

Bên A đồng ý cho bên B thuê địa điểm theo một số điều khoản sau:

Điều 1: Nhà cho thuê ( nội dung )

Điều 2: Thời hạn cho thuê và tiền đặt cọc ( nội dung )

Điều 3: Giá thuê và phương thức thanh toán ( nội dung)

Điều 4: Nghĩa vụ và quyền lợi của bên A ( nội dung)

Điều 5: Nghĩa vụ và quyền lợi của bên B ( nội dung)

Ký tên………………

Trên đây là những điều kiện cần và đủ khi quyết định kí kết hợp đồng cho thuê địa điểm. Trong trường hợp không nắm rõ những vấn đề thủ tục này, bạn có thể nhờ đến bộ phận pháp chế trong công ty của mình để việc soạn thảo hợp đồng dễ dàng hơn. Bạn cũng có thể đi cùng nhân viên pháp chế đến buổi ký hợp đồng để được hỗ trợ khi có vấn đề phát sinh.

 

Leave a Reply