Bí kíp Marketing – Kinh doanh ngành Du lịch ngày nay

Dạo này đọc được nhiều inspiring news về mảng travel ở Vietnam – ví dụ như câu chuyện về Luxstay (Airbnb của Vietnam) của sếp Dzung Nguyễn và Steven Nguyễn vừa nhận được $3M investment từ các quỹ đầu tư lớn – nên hôm nay mình cũng chia sẻ tí về travel industry về kinh nghiệm marketing và kinh doanh ngành dịch vụ Du lịch.

Thật ra khoảng nửa career đầu của mình trước khi join các công ty về adtech và martech, mình cũng tập trung ở mảng travel này, mình đã từng làm ở Expedia, sau đó chuyển sang làm ở Google cho product Google Hotel Ads (là 1 sản phẩm về metasearch / price comparison cho hotel room rates của Google), bản thân cũng rất interested vào Online Travel Industry nên cũng từng viết 1 blog cá nhân về cuộc chiến giữa các OTAs.

Tổng quan như sau:

Part 1: OTA (Online Travel Agencies): For online travel, this is the game of 3 superpowers – Expedia, Priceline, and TripAdvisor. Google considers being a new but deep-pocketed player. Competition is fierce in this industry and scale matters.

#1: The Priceline Group (the world’s largest OTA group in terms of market cap)
6 primary brands: Booking, Priceline, Agoda, Kayak, Rentalcars, Open Table

#2: Expedia
Brands: Expedia (full-service OTA), Hotels (hotel-only OTA), Hotwire, Trivago (hotel metasearch company), Egencia (corporate travel management company – TMC), Venere, CarRentals, Expedia Affiliate Network, eLong, Travelocity, Wotif, Orbitz, HomeAway

#3: TripAdvisor
A travel review and meta travel search company, with 290 million reviews and opinions covering 5.3 million accommodations, restaurants, and attractions
Brands: Viator, FlipKey, Holiday Letting

#4: Google Hotel Ads
Google Hotel Ads is Google’s hotel metasearch feed-based product. Hotel Ads show up across multiple Google touchpoints and devices such as Google Search, Google Maps, etc. and are located within the Hotel Property Card. Once a user clicks on Hotel Ads, they get sent directly to the deep-linked landing page and the click is charged to the partner. Partners include OTAs, hotel groups, hotel chains, travel aggregators, v.v.

#5: Ctrip
Biggest OTA in China

Part 2: Apartment & Vacation Rentals Market – The Rise of Sharing Economy

#1: Airbnb
Founded in 2008, Airbnb offers a marketplace for people to rent out their homes to temporary residents.
Company culture: Be a host: being passionate about hospitality and helping people; Building a community; It was better to have 100 people who loved you vs. 1M people who liked you

#2: HomeAway (Expedia)
HomeAway was acquired by Expedia Group in 2015

#3: Booking Vacational Rentals (The Priceline Group)

#4: FlipKey/ TripAdvisor Vacation Rentals (TAVR)

Part 3: Trends in Online Travel Industry:

#1: Digital Advertising Trends 
Các công ty trong mảng online travel là một trong các công ty chi mạnh tay nhất cho digital advertising, nhất là mảng search (According to Econsultancy data – 2018, as cited by eMarketer, 54% of spend goes towards search, 40% goes towards display, and the remaining 6% is split between other channels (social was not broken out). Ngoài ra, according to data cited by eMarketer, spend on Digital Video Ads by Travel Brands Is Steadily Increasing. Hotels(doc)com spent 62% of its display advertising budget on video in September 2017 and Trivago spent 57% of its display advertising budget on video. Spend by travel advertisers on mobile has scaled to meet demand, and that it now maps well to consumer behavior.

#2: Data is the New Oil 
Các công ty trong mảng online travel sở hữu rất nhiều known data (thông tin về name, email, phone number vì KH sẽ đăng ký khi booking) cũng như là unknown data (collect thông qua cookies trên website hoặc mobile app dùng SDK để pass events, unknown data bao gồm users’ browsing history, browsing behaviors, v.v.). Ngày càng nhiều các công ty travel sử dụng DMP để thu thập, hợp nhất, phân khúc và kích hoạt dữ liệu của mình thành các tập audience phục vụ mục đích chạy quảng cáo thông minh: dùng thuật toán để deliver / target digital ads at scale đến đúng người, đúng thời điểm, đúng hoàn cảnh (programmatic marketing) đồng thời nhận được 1 lượng khổng lồ dữ liệu cực kỳ giá trị và insights về performance của các ads campaigns và gửi về lại DMP.

Ví dụ như Skyscanner là 1 trang metasearch, price comparison, aggregator về travel fare chủ yếu là flight tickets (Ctrip acquired Skyscanner in 2016). Challenge của họ là họ muốn monetize data của mình nhưng vẫn muốn giữ được control về việc ai có thể sử dụng được Skyscanner’s audience data và cho mục đích gì, ngoài ra cũng đảm bảo được vấn đề về compliance va data privacy policy (GDPR). Họ là 1 trong những travel client đã sử dụng hệ thống Salesforce DMP (Data Management Platform) để segment data thành các packages mà commercial partners của họ có thể sử dụng. Vì hệ thống DMP có thể thu thập được insights, nên Skyscanner có thể monetize data của mình và có thể có những strategic discussions với partners về support mà Skyscanner có thể provide để enhance marketing activities cho partners.

Kết qủa là vision của họ được achieve: Skyscanner có thể
evolve the basic use case from “Paying for data to target ads” to a more strategic use case of “Informing product development” or “Helping partners better understand their customers” – mang lại giá trị cho end consumers, partner, và công ty.

#3: Personalization is Key

Phần này mình sẽ không nói nhiều mà sẽ minh hoạ bằng 1 YouTube video là Marriott Hotels (the world’s biggest hotel group) đã personalize customer experience cho end customers của họ như thế nào.

https://www.youtube.com/watch?v=kbIpxHuQjwE

Mọi người có feedbacks gì thì cứ comment nhé. Happy weekend! #sharing #givingback 

Annie Nguyen Tram Anh

Leave a Reply