Bứt phá bán hàng bằng ngòi bút trong thời đại truyền thông mới

Bước vào thời đại truyền thông mới, thời đại mà marketing phát triển với tốc độ chóng mặt, vai trò của ngòi bút trong bán hàng ngày càng đóng vai trò quan trọng. Làm sao để nội dung viết ra đáp ứng được nhu cầu cũng như bắt kịp xu hướng chung của sự phát triển? Hãy đi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây.

  1. Tìm hiểu cấp độ khách hàng khi đọc Content

Sẽ chẳng có ai trong tất cả đọc Content bạn viết ra, vì thế nếu cứ viết chung cho tất cả, bạn sẽ chẳng viết cho ai. Rõ ràng cũng giống như khách hàng mục tiêu của sản phẩm, thì người đọc Content cũng có nhiều cấp độ với các nhu cầu và sự quan tâm khác nhau. Tương ứng với mỗi cấp độ đó, cần có nhóm bài phù hợp. Vậy đâu là tỷ lệ Vàng phù hợp cho các cấp độ người đọc Content? Theo khảo sát, có 03 cấp độ về khách hàng phụ hợp với từng dạng Content: Nhóm Beginner; Nhóm Intermediate; Nhóm Intermediate.

  • Nhóm Beginner

Theo khảo sát, 15% nhóm này chiếm trong 3 nhóm trên. Chiếm tỷ lệ ít bởi họ chỉ tìm hiểu nội dung ở mức đơn giản thông qua câu hỏi thường gặp nhất dù vấn đề đó là khó hay dễ: “Là cái gì?” Vì vậy, để đánh vào 15% này bài viết cần tập trung ở việc khơi gợi hoặc tìm hiểu nhu cầu, đưa ra những lý do tại sao họ nên sử dụng sản phẩm hay dịch vụ.

  • Nhóm Intermediate

Chiếm nhiều nhất trong 03 nhóm: 80%. Câu hỏi điển hình: Như thế nào?”. Họ tìm kiếm phương pháp và những lời khuyên nhằm đạt được mục tiêu. Do đã ý thức được vấn đề, nên những nội dung hướng dẫn chuyên sâu hơn mới lôi kéo được họ đọc tiếp hoặc tương tác.

  • Nhóm Intermediate

Chỉ chiếm khoảng 5%. Họ chỉ muốn biết “How do I get better / Làm thế nào để tốt hơn?”. Câu hỏi ấy chứng tỏ họ đã hiểu rõ vấn đề và cần tìm kiếm “sự cải thiện” và tối đa hóa năng lực. Do đó, ngoài những nội dung chuyên sâu thì bạn cũng cần phải đưa ra những “reason-to-believe”, những lý do đáng tin cậy và khoa hoc từ chuyên gia, người nổi tiếng, chứng nhận, etc để khẳng định tại sao họ phải chọn sản phẩm của bạn.

Tỷ lệ cho bài viết: khoảng 20% lượng bài cho nhóm Beginner, khoảng 40% cho nhóm Intermediate và khoảng 40% còn lại cho nhóm Advanced.

Theo chuyên gia Nguyễn Khắc Long lý giải cho sự mâu thuẫn về Tỷ lệ nhóm khách hàng và Tỷ lệ Bài viết là do sự đòi hỏi cao và tâm lý ngưỡng vọng của người Việt Nam. Những người trung bình thường rất thích đọc và có xu hướng tìm kiếm, cũng như bị thuyết phục bởi những bài viết nâng cao vì họ nghĩ rằng họ đang là như vậy.

  • 04 câu hỏi quan trọng trước khi đặt ngòi bút

Câu 1: Ai là người đọc Content

Trả lời cho câu hỏi này chính là phần các cấp độ khách hàng của Content ở phần trên. Khi xác định được khách hàng tiếp cận, kết quả đem lại sự tương tác sẽ hiệu quả hơn

Câu 2: Lợi ích của Content đem lại

Khi đã xác định được đối tượng người đọc, bạn hãy xem họ là bạn và nghĩ xem thông tin nào mà người ấy sẽ cần. Hãy theo đuổi những nguyên tắc đơn giản hoặc có thể ứng dụng tháp Maslow – Một trong những công cụ hỗ trợ marketers giải quyết bài toán nghiên cứu và ứng dụng hành vi người tiêu dùng

Câu 3: Khả năng thu hút trong Content

Không chỉ thể hiện được những điều cơ bản nhất trong mỗi bài viết, đem lại lợi ích cho người đọc, một Content hay phải có tính sáng tạo hoặc chất riêng trong cách truyền tải thông tin nhầm để lại ấn tượng. Với câu hỏi này có thể áp dụng cho hầu hết các cấp độ khách hàng.  Đối với người đọc Việt Nam nhìn chung, phong cách dễ lôi cuốn nhất chính là: (1) chuyên gia chia sẻ, (2) sự thật bất ngờ, (3) hài hước hoặc gây tò mò.

Câu 4: Đúc kết được gì sau mỗi bài viết

Trong thời đại truyền thông mới, con người rất dễ lãng quên, vì vậy Content Marketing không dừng lại ở một mẩu content, mà là một quá trình xây dựng mối quan hệ với khách hàng qua content. Người làm content giỏi là người có chiến lược tốt trong cả việc sử dụng lẫn tái sử dụng tài nguyên content (Content /Resoure). Nói một cách đơn giản, khi viết bài hiện tại, bạn đã phải có sẵn trong đầu outline của những bài viết kế tiếp. 

  • Cấu trúc 7 phần cho bài viết bán hàng hiệu quả

Bất cứ một bài viết hay đến một lá thư đều cần có mở bài thân bài và kết bài. Mở bài bạn sẽ dừng họ lại, nói ra những lợi ích nhận được (nếu đọc hết). Với thân bài: nói tổng quát một cách hấp dẫn nhất. Kết bài: hãy đẩy lên cao trào và đưa ra bài học. Còn với Content cũng là 03 phần chính nhưng chúng ta sẽ chi tiết hơn bằng 07 phần riêng biệt.

Phần 1: Headline – Tiêu đề chính
Đọc tiếp hay không quyết định là ở Headline của bạn. Bởi vì chỉ khi họ đọc tiếp, thì bạn mới có cơ hội để điều hướng, dẫn dắt và hút họ đi vào vùng ảnh hưởng của bạn. Headline chính là cửa ải đầu tiên quan trọng nhất.
Phần 2. Câu đầu tiên

Sẽ thật kỳ khôi khi độc giả đã dừng lại vì Headline, rồi Câu đầu tiên lại bán đứng bạn. Vì vậy, nhiệm vụ của Câu đầu tiên chính là dẫn nhập một cách mượt mà đưa họ đi vào những phần nội dung của bài viết.

Phần 3. Câu Giới thiệu

Câu Giới thiệu giúp chuyển hướng khách hàng, bắt họ phải đọc hết toàn bộ bài viết. Câu Giới thiệu giúp độc giả biết được những gì họ sắp nhận được, để họ ra quyết định rằng dù bài viết có chán đi chăng nữa thì họ vẫn sẽ tiếp tục đọc hết nếu như nó đúng với nhu cầu của họ về mặt thực tế.

Phần 4. Tiêu đề phụ

Theo thống kê, 82% độc giả có xu hướng đọc lướt bài viết. Do vậy, mục đích lớn nhất của các tiêu đề phụ là làm cho khách hàng không cần đọc toàn bộ nội dung trong bài mà vẫn hiểu được ý đồ mà bạn muốn diễn tả thông qua sự ngắn gọn, mạch lạc và dẫn dắt.

Phần 5. Đoạn Thân bài

Sau khi đọc tiêu đề phụ có thể nhiều người sẽ không mua, nhưng gần như 100% khách hàng mua sản phẩm sẽ đọc kỹ từng từ ở đoạn thân bài này. Nhiệm vụ của đoạn thân bài là nêu bật được nhiều lợi ích, giải pháp và thể hiện được mục tiêu bán hàng của bạn.

Phần 6. Đoạn Tổng kết

Hãy đẩy cao cảm xúc thông qua việc tóm tắt lại những lợi ích, giải pháp, mà khách hàng đã nhận được sau khi đọc bài viết kể trên. Việc này sẽ dẫn nhập họ vào phần cuối – Kêu gọi hành động.

Phần 7. Kêu gọi Hành động

Bạn viết bài để bán hàng nên đừng bao giờ quên kêu gọi hành động. Phần này giúp thu hút khách hàng về với doanh nghiệp của bạn, thiết lập mối quan hệ và niềm tin để bán hàng.

Kết: Bài viết đưa ra một số kiến thức và những bí quyết giúp bạn thành công trong mỗi bài viết cùng với đó là những bí quyết phòng tránh sai lầm; nâng độ bén ngòi bút và chiều sâu của bài viết. Quan trọng cuối cùng, đó chính là Định hình Phong cách viết cá nhân, điều khiến khán giả nhận ra mình giữa rừng bài viết ngoài kia.

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc triển khai chiến dịch Content cho website, fanpage, landing page bán hàng… Hãy liên hệ với đội ngũ Content iK (Tham khảo link: https://ik.com.vn/dich-vu-content/) để được tư vấn chiến lược Content Marketing với kinh nghiệm gần 10 năm trong nghề viết.

Leave a Reply