Những lời khuyên cho người mới bắt đầu muốn học affiliate marketing

Nếu bạn là người mới bắt đầu học affiliate marketing thì bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn vạch định rõ hướng đi cũng như đưa ra những lời khuyên hữu ích cho quá trình phát triển sự nghiệp học và làm affiliate marketing của bạn.

Cùng tìm hiểu học affiliate marketing là học những gì nhé.

Đầu tiên, Affiliate Marketing là gì?

Hiểu một cách đơn giản, affiliate marketing  là một  mô hình kinh doanh, marketing bằng cách sử dụng cộng tác viên, nghĩa người làm affiliate sẽ giới thiệu khách hàng cho người bán (được gọi là vendor, merchant hay advertiser) và người làm affiliate đó sẽ được hưởng hoa hồng nếu như khách hàng đó chấp nhận mua sản phẩm hoặc đơn thuần chỉ cần giới thiệu khách hàng là được, bất kể là các động thái nào của khách hàng. Một số hình thức hoa hồng phổ biến, bạn có thể tìm hiểu:

PPC – Pay Per Click (affiliate  được nhận hoa hồng khi giới thiệu được 1 khách hàng vào website người bán)

PPL – Pay Per Lead (affiliate được nhận hoa hồng khi khách hàng điền thông tin vào form hay đơn hàng)

PPS – Pay Per Sale (affiliate được nhận hoa hồng khi khách hàng chấp nhận mua hàng và thanh toán, sẽ tính theo % doanh thu)

PPI – Pay Per Install (affiliate được nhận hoa hồng khi khách hàng chấp nhận và cài đặt xong 1 ứng dụng vào mobile / pc của họ).

Affiliate marketing  được biết khi Amazon trả hoa hồng cho các chương trình liên kết của họ thông qua lưu lượng truy cập từ năm 1996. Về nguyên tắc, công việc của người làm Affiliate rất đơn giản, chỉ là chọn bất kỳ một hoặc nhiều sản phẩm trên website của nhà cung cấp mà họ muốn hợp tác. Sau đó lấy đường link giới thiệu (còn gọi là link aff) và đem đi quảng bá đến những khách hàng tiềm năng của sản phẩm đó. Ngoài ra, đơn vị cung cấp dịch vụ cũng sẽ cung cấp cho bạn các công cụ marketing mẫu mà họ sử dụng như mẫu email, banner để bạn sử dụng. Bạn cũng hoàn toàn có thể điều chỉnh lại một chút theo ý mình để giúp tiết kiệm thời gian và tăng tính hiệu quả, đồng bộ. Và đến khi khách hàng chấp nhận bỏ tiền ra mua sản phẩm dịch vụ của doanh nghiệp đó thông qua link aff đó thì người làm Affiliate sẽ nhận được hoa hồng hưởng theo doanh số bán hàng.

Đây cũng có thể nói là 1 cách kiếm tiền online dành cho bất kỳ ai, đặc biệt là những người không có sản phẩm của riêng mình hoặc dành cho những khởi nghiệp trên Internet. Đây cũng là một dạng “vừa kiếm tiền vừa học hỏi” hết sức hữu ích dành cho bạn, giúp bạn có thể học hỏi được kinh nghiệm, đồng thời tự rút ra bài học để chuẩn bị cho bước đường đi đến thành công trong tương lai.

Tại sao affiliate marketing rất thu hút và tạo ra hiệu quả?

Áp dụng được với cả những doanh nghiệp, cá nhân muốn kiếm tiền, khởi nghiệp mà không có sản phẩm. Người làm affiliate chỉ cần nhanh nhạy, nhận biết được khách hàng đang cần gì, sau đó tìm kiếm sản phẩm/ dịch vụ đáp ứng được những yêu cầu của họ, sau đó lấy link aff và đi giới thiệu.

Người làm affiliate cũng chỉ cần quảng bá thông tin về sản phẩm, chứ không cần có trách nhiệm phải giao hàng hay hỗ trợ gì thêm bởi những việc này là trách nhiệm của Vendor; đồng thời được hỗ trợ các công cụ để đi quảng bá, làm marketing sản phẩm như mẫu emai, banner, bài viết pr,..Mức hoa hồng cao là điểm hấp dẫn nhất của affiliate marketing – tiếp thị liên kết khi mà mức hoa hồng có thể lên tới 30%.

Ưu điểm nổi bật và đem lại hiệu quả nhất của affiliate marketing   có lẽ chính là “mỗi người một việc” nên đối tượng nào cũng tập trung làm tốt nhất phần việc của mình. Trong đó, những đối tượng của affiliate marketing là:

–  Vendor/Advertiser – người có sản phẩm     

– Affiliate/ Publisher – cộng tác viên

– Market Place/Affiliate Network – Mạng tiếp thị

Affiliate marketing  giúp do doanh nghiệp có sản phẩm có thể nâng cao hiệu quả bán hàng nhờ tận dụng mạng lưới các cộng tác viên, các website nhỏ thay vì phải liên hệ và trả phí nhiều cho một vài website lớn mà đôi khi lại không hiệu quả. Do đó,  nhà quảng cáo thậm chí không cần nhiều chi phí mà vẫn có thể quảng bá được tốt sản phẩm của mình.

Hiện nay, có khá nhiều cách triển khai affiliate marketing cho các doanh nghiệp có thể kể đến như: tích hợp vào các website bán hàng có sẵn, người làm marketing tại doanh nghiệp phải tự phát triển mạng lưới cộng tác viên, hoặc tạo gian hàng trên các chợ đã có sẵn đội ngũ affiliate, cộng tác viên.

Nhất là trong xu hướng phát triển của Internet, trong tương lai mọi website bán hàng sẽ đều có mạng lưới affiliate và tất cả mọi người đều có thể kiếm tiền bằng affiliate marketing  .

Một số lời khuyên cho người học affiliate marketing 

Khi học affiliate marketing, bạn cần nghiên cứu kỹ các thông tin hiện có, luôn luôn trung thực, khiêm tốn.

Đồng thời bạn cần  tích cực tham dự các buổi hội thảo về affiliate marketing  và tìm kiếm các khóa học online, offline có chất lượng về affiliate marketing.

Bện cạnh đó, bạn cũng phải thân thiết, năng tìm hiểu với các mạng xã hội, tích cực trao đổi, tận dụng sức mạnh cộng đồng

Bạn cần xác định các kênh quảng bá sản phẩm, dịch vụ phù hợp, xác định khách hàng tiềm năng và luôn luôn cập nhật tình hình thị trường.

Đến đây, chắc hẳn các bạn đã biết được những kiến thức cơ bản cho người mới bắt đầu học học affiliate marketing rồi chứ. Chúc các bạn áp dụng thành công nhé.

Leave a Reply